HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

http://giahoithutrang.blogspot.com/2012/06/ho-chi-minh.html

Sunday, 10 November 2013

SƠN TRUNG CHÍNH LUẬN XIX93. TRUNG CỘNG & CHÂU Á

Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào vừa nhậm chức đã sang thăm Mỹ. Như vậy là các ông này muốn duy trì mối thân hữu với Mỹ. Nay Tập Cận Bình vừa nhậm chức đã  đi thăm Nga và châu Phi. Điều này cho thấy Tập Cận Bình không còn muốn thân thiện với Mỹ nữa, mà trái lại đang chuẩn bị đối phố với Mỹ bằng cách liên minh với Nga.  Ông cũng muốn tái chiếm châu Phi vì sau các cuộc cách mạng Hoa Lài tại châu Phi, Trung Cộng ủng hộ độc tài nên mất chỗ đứng
RFI cho biết Ông Tập Cận Bình kỳ vọng vào nguồn năng lượng của nước Nga để củng cố guồng máy kinh tế và sự hỗ trợ ngoại giao của Vladimir Putin nhằm ngăn chận chính sách tái định vị của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương. Nhưng giới trẻ Trung Quốc bày tỏ tâm lý chống Nga. Ông Dương Khiết Trì là người chủ trương là cần phải buộc Hoa Kỳ không dấn thân vào châu Á, mà đặc biệt là trong hồ sơ tranh giành chủ quyền biển đảo ở Hoa Đông và biển Đông. Trên thế cờ đối đầu với Mỹ, ban lãnh đạo Trung Quốc trông cậy vào Nga.
Tình cảnh trớ trêu này là do người TRung Quốc đã chịu ảnh hưởng chống Nga của Mao Trạch Đông mà nay Tập Cận BÌnh chịu hậu quả. Nga gần Trung Quốc nhưng xưa nay tâm lý Trung Cộng ghét Nga nên không thân thiện lắm. Nay tình thế mới, nếu xảy ra chiến tranh, mất dầu xăng châu Phi và Trung Đông thì phải cần đến năng lương Nga để duy trì kinh tế và chiến tranh. Đó là mục đich rõ ràng của Tập Cận Bình. Và chính từ điểm này, ta thấy Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ và xâm lược thế giới. Sự thực thì từ thời chiến tranh vùng Vịnh cho đến nay, , Nga và Trung Cộng liên minh chống Mỹ tại hội đồng Liên Hiệp quốc.
Theo tin RFI, hôm 07/03/2013 Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu tham gia cuộc tập trận tại biển Ả Rập, nhằm phô trương khả năng chống khủng bố và hải tặc.
Than ôi, chó mèo chơi chung ư? Đó là trò bịp trong chính trị và quân sự, người ta vỗ vai, tay bắt mặt mừng trước khi tặng nhau vài nhát dao chí tử..
  Đài VOA loan tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu,  công du Việt Nam trong hai ngày 4 và 5 tháng 3 để thảo luận tăng cường các mối quan hệ quân sự Việt-Nga, theo tin hãng thông tấn Itar-Tass
 Sau đó, dài VOA cũng loan tin hãng Hàng không Việt Nam sẽ chính thức mở đường bay trực tiếp từ Phi trường Quốc tế Cam ranh đến Phi trường Domodedovo ở Moskova vào ngày 5 tháng 4.
http://m.voatiengviet.com/a/1624487.html
  Phải chăng Việt Cộng đã bán Cam Ranh cho Nga?  Họ dùng Nga ngăn Trung Cộng hay chống Mỹ?
Nguyển Chí Vịnh cam đoan không để ngoại quốc đặt căn cứ tại Việt Nam. Trung cộng chống Mỹ nhưng có bằng lòng cho Nga ở biển Động không?
Theo RFI, hôm qua, 21/03/2013, chính quyền Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về sự “thụt lùi” của Việt Nam về mặt nhân quyền, đồng thời khẳng định việc thúc đẩy các quyền tự do cá nhân là trọng tâm trong chính sách của Mỹ ở Châu Á. Theo AP, phát biểu trước tiểu ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á Dan Baer nêu lên ví dụ về cách đối xử của chính quyền Hà Nội đối với các blogger, bị truy tố về những điều luật liên quan đến an ninh quốc gia.
Việt Cộng nay càng tỏ ra  dã man tàn bạo  khi họ chuẩn bị đưa luật bắn bỏ người dân nếu họ muốn.
RFA  cho biết  Bộ công an vừa trình dự thảo cho phép được bắn đối với ai chống lại người thi hành công vụ, ngay lập tức dư luận lên tiếng chống đối mạnh mẽ và cho rằng luật này sẽ gây thêm nhiều vụ giết người vô tội nữa. 
Ngày nay công an được đảng cướp cho công khai  đánh dân biểu tình, cho công an thẳng tay sát hại nhân dân. Mấy năm nay, công an bắt người về đồn rồi đánh chết  mà không bị trừng phạt. Nay bọn họ lại đưa ra dự luật bắn dân chúng. Trong dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chận và xử lý các hành vi chống người thi hành công vụ Bộ Công an đề xuất nếu đối tượng vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng thì người thi hành công vụ được phép nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ.
Càng áp bức thì sức phản kháng càng mạnh. Ngày phán xử cuối cùng sẽ đến, bọn cộng sản phải trả nợ máu trước tòa án Quốc tế và tòa án nhân dân. 
VIệt cộng tự hào nước họ " văn minh giàu mạnh" nhưng thực tế là chẳng văn minh và chẳng giàu mạnh. Không biết trên thế giới có ai trong một đêm muốn biến thành người Việt Cộng văn minh giàu mạnh, để được công an đạp vào mặt, và tra tấn cho đến chết?
RFA loan tin ngày 24-3-2013, tàu Trung Quốc bắn cháy tàu cá Việt Nam.
 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cn-ships-shoot-to-fire-lysons-fishingboat-03242013091326.html
Trước sự bạo hành của Trung Cộng, Việt Cộng cúi đầu và im miệng? Ôi tinh thần "bách chiến bách thắng" đâu cả rồi?Ôi các  đại tướng, các anh hùng, chiến sĩ thi đua nay ở đâu hay đã trăm tuổi ngủ yên với đại tướng Võ Nguyên Giáp?
 Đài VOA loan tin ngày 23-3- 2013 rằng  tình thế nghiệm trọng ở Biển Đông sẽ đưa đến chiến tranh mà nguyên do chính là tinh thần dân tôc. Vì tinh thần dân tộc mù quáng, Trung cộng muốn cướp biển Đông , vì tinh thần dân tộc, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Nam Hàn , Úc châu sẽ chống Trung Cộng xâm lược.
 Ông Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói:
“Điều chúng ta đang chứng kiến là việc châu Á hiện đang dần chuyển mối quan tâm về sự phồn thịnh kinh tế sang các mối quan ngại về an ninh", ông nói.
"Các quốc gia từng chú tâm vào vấn đề thương mại thì giờ họ lại bàn về chủ nghĩa dân tộc, ngân sách quốc phòng hay thậm chí cả những thái độ khiêu khích, mà ví dụ điển hình là các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông Trung Hoa và biển Nam Trung Hoa (biển Đông)”.
Trong bối cảnh đó, ông Royce cho rằng Hoa Kỳ ‘cần phải nhanh chóng hành động’ đồng thời nói rằng ‘không có ai giành phần thắng trong các cuộc chạy đua vũ trang hay trong các cuộc xung đột’.
Theo lời vị dân biểu đại diện tiểu bang California, Hoa Kỳ ‘cần phải thay đổi hướng tiếp cận ngoại giao cũ, trong đó tiến trình tiếp xúc chính trị và kinh tế bị tách biệt’.
Trả lời câu hỏi của VOA Việt Ngữ về mối lo ngại có thể xảy ra một cuộc xung đột vũ trang xuất phát từ các tranh chấp ở biển Đông, ông Royce nói rằng mục tiêu của Mỹ là thúc giục chính phủ các nước không sử dụng các tuyên bố mang tính dân tộc thái quá, có thể dẫn tới đối đầu.
Các nhà quan sát chính trị nhận định rằng tinh thần dân tộc và tâm lý bài Trung Quốc ở Việt Nam ngày càng gia tăng trước các tuyên bố đòi chủ quyền có tính chất quyết liệt của nước láng giềng phương bắc.
Tương tự như vậy, nhiều cuộc xuống đường cũng diễn ra tại Tokyo và Bắc Kinh liên quan tới tranh chấp lãnh hải giữa hai quốc gia ở biển Hoa Đông.
Trong khi đó, mới đây, ông Tom Donilon, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Barack Obama, cho rằng các tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông sẽ trắc nghiệm cấu trúc an ninh và chính trị của khu vực.
“Chỉ có nỗ lực hòa bình, hợp tác và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, mới có thể mang lại các giải pháp lâu dài, phục vụ mọi lợi ích của tất cả các nước tuyên bố chủ quyền cũng như các quốc gia khác tại khu vực quan trọng này”.Tom Donilon, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Barack Obama, nói.
  Trung Quốc tưởng rằng họ đã mạnh, đủ sức gạt Mỹ và ngồi vào vị trị lãnh đặo quần hùng. Họ cậy mạnh bất chấp. Cộng sản không bao giờ yêu chuộnbg hòa bình và công lý. Họ dùng sức mạnh quân sự và mưu mánh lừa bịp. Nói hòa bình và pháp lý với Trung Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn là nói với kẻ điếc.  Rõ ràng là Phi Luật Tân đưa vấn đề Biển Đông ra quốc tế thì Trung Cộng phủ nhận. Trung Quốc muốn gạt Mỹ khái Biển Đông để cho họ mặc tình xâm chiếm biển Đông làm của riêng,  Một bên xâm lược thì các nước phải bảo vệ chủ quyền, họ lấy tinh thần dân tộc chính đáng lại tinh thần dân tộc của Trung Cộng. Làm sao mà bỏ tinh thần dân tộc? Người Mỹ nói đúng là cần tôn trong pháp lý quốc tế thì mới giữ hòa bình để xây dựng kinh tế, còn chiến tranh chỉ gây đổ vỡ. Đó là điều chính đáng cho chính nghĩa Mỹ. Nhưng giảng đạo lý làm gì với bọn cướp. Cuối cùng thì cũng đưa đến chiến tranh để giải quyết hơn thua. Ta muốn hòa bình mà Trung Cộng gây hấn thì đành chịu.
Chúng ta chờ ngày quyết chiến mà thôi.  Ai làm nô lệ Trung cộng thì cứ việc. Còn ai chống Trung Cộng bảo bảo vệ Tổ quốc và thế giới thì hãy sẵn sàng.

94.  VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

 

 Một sự kiện đặc biệt trong tuần này là thế giới đã quan tâm đến các nhà tranh đấu Việt Nam.Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF phối hợp với đại công ty internet Google  trao  Giải Công dân Mạng 2013   cho Blogger Huỳnh Ngọc Chênh của Việt Nam. Bộ  ngoại giao Mỹ đã  vinh danh  khoảng 20 phụ nữ Việt Nam bất khuất kiên cường chống cộng sản xâm lược và bán nước. Các nước cũng đã khuyến cáo Việt Nam nên tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho LS Lê Quốc Quân. Thượng nghị sĩ McCain qua Việt Nam  cũng khuyến cáo Việt Nam thay đổi chính sách.
Việt Nam cộng sản như một đứa bé ngu dốt và ương ngạnh. Với Trung Cộng, chúng bò hai chân và lạy lục. Với các nước, chúng vênh mặt lên và lên tiếng chửi rủa. Thái độ của Hà Nội cũng giống như Bắc Hàn huênh hoang đe dọa tiêu diệt Washington. Việt Cộng đối với ngoại quốc thì bất lịch sự hung hăng. Họ phản đối việc quốc tế trao giải thưởng cho các Bloggers. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm dáng dân chủ khi kêu gọi nhân dân góp ý kiến  sửa đổi Hiến Pháp, đến khi ngưởi ta lên tiếng thì ông bực bội và ăn nói  kiểu  ông nội người ta.. Ông là ai mà ông dám nói với nhân dân và các nhà trí thức  đã đóng góp sửa đổi Hiến pháp  là 'suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức'. Nhân dân là suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo  đức  thì  các ông làm tay sai Nga Tàu, bán nước, hại dân, cướp tài sản nhân dân, giết cha mẹ, anh em, và như ông Hồ dối trá thành tinh, giết Nông Thị Vân và quăng xác ra đường là chính trị cao, tư tưởng vững và đạo đức trong sáng hay sao? Bây giờ các ông đâm chém nhau, lừa gạt nhau, cướp bóc công khai mà dám lên mặt đạo đức ư? Các ông nên biết các ông tội lỗi ngập đầu, xin cúi  mặt xuống, đừng lên tiếng tư tưởng, đạo đức. Tư tưởng, đạo đức Stalin, Mao, Hồ, Pol Pot thì cả thế giới biết rồi!Thật buồn cười, các vua chúa ta, các vua chúa Anh, Pháp, Đức , các Tổng thống Pháp, Mỹ và TrungHoa dân quốc it ai nói với quốc dân về tư tưởng đạo đức, sao Mao, Hồ lại ưa đề cao tư tưởng đạo đức thế a?  Rõ là " thùng rỗng kêu to". Người giàu có thí it khi khoe của, đa số giấu kín vì sợ trộm cướp. Người có đạo hạnh thật sự thì it khi khoe khoang vì khoe khoang là tính xấu. Cổ Học Tinh Hoa có kể chuyện Án tử làm Tể tướng thì mặt mũi khiêm cung, còn tên đánh xe thì dáng điệu vênh váo. Cả triểu đình cộng sản không ai khiêm tốn, ai cũng kiêu căng, lên tiếng dạy đời, và khoe khoang đủ thứ, nào là trí tuệ đỉnh cao, bách chiến bách thắng...

Mình làm cha mà con mình nó bỏ nhà ra đi, mỗi khi đau khổ chúng chạy qua ông hàng xóm, xin ông hàng xóm can thiệp, ông có thấy là nhục không? Đây là lúc thoái trào của Mac Lê, của Mao, Hồ. Người Nga, người Đông Âu đã giật sập tượng Marx, Lenin, Stalin, còn Trung Quốc thì còn bảng hiệu Cộng sản bề ngoài, nhưng bề trong cái ruột Marx, Mao và cộng sản đã mất cả rồi. Thiên hạ bảo ông Lú là phải!
Đài VOA ngày 16.03.2013 loan tin  Thiếu tá Cathy Wilkinson, nữ phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, đã cho biết " Không bàn vũ khí sát thương trong cuộc đối thoại Việt – Mỹ" trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho VOA Việt Ngữ về cuộc đối thoại chính sách quốc phòng Việt – Mỹ diễn ra hồi đầu năm tại Hà Nội.

Bà cho hay: ‘Hoạt động xuất khẩu vũ khí sát thương bị cấm trong khuôn khổ các quy định hiện thời không được mang ra thảo luận tại cuộc đối thoại chính sách quốc phòng vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ các quy định hiện có để giúp nước này tăng cường khả năng quân sự trong các lĩnh vực quan trọng’.
 http://www.voatiengviet.com/content/khong-ban-vu-khi-sat-thuong-trong-cuoc-doi-thoai-viet-my/1622988.html
 Cuộc thảo luận thường niên lần ba giữa các giới chức quân đội Việt – Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại biển Đông.

Mỹ không bán vũ khí sát thương hoặc giúp đỡ Việt Cộng vì ba lý do:
+ Việt cộng không là đồng minh của Mỹ
+Việt cộng tàn ác, độc tài. Nước Mỹ không đem tiền bạc của dân mà trợ ác.
+Việt cộng có nhiều tay chân Trung Cộng ngay trong bộ Chính trị và hàng tướng lãnh. Bán vũ khí cho Việt Nam sẽ lọt vào tay Trung Cộng.
 Nhiều người còn bảo rằng mấy tên Việt cộng xảo trá. Chúng giả đò mua vũ khí để tỏ ra ra tích cực chống ngoại xâm và cũng để mua bán kiếm chác it nhiều. Mua vũ khí Mỹ về bán lại cho Trung Cộng thì vừa được tiền, vừa được tiếng tôi ngoan!
Trong tháng ba, Mỹ và Nam Hàn luyện binh, Bắc Hàn cũng thử hỏa tiễn và tuyên bố sẽ san bằng Hoa Thịnh Đốn. Có thể đó là lời đe dọa huyênh hoang của một đứa trẻ hung hăng, điên cuồng. Nhưng người Mỹ cũng phải thận trọng vì " cẩn tắc vô áy náy" cho nên Washington cũng vội lắp đặt lá chắn đề phòng. Tú Anh đài RFI ngày 15-3-2013 cho biết trước những lời đe dọa “đánh phủ đầu”của Bắc Triều Tiên, Hoa Kỳ đã nhanh chóng củng cố hệ thống lá chắn chống tên lửa liên lục địa. Bờ biển phía tây của Mỹ sắp được tăng cường 14 dàn phi đạn diệt hỏa tiển trong khí đó Nhật Bản sẽ được trang bị thêm một ra-đa phát hiện và theo dõi đạn đạo.

Đài RFI loan tin Quyền tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từng loan báo là thi hài ông Hugo Chavez sẽ được ướp để cho đời sau tiếp tục được thấy cố tổng thống của họ. Tuy nhiên hôm qua, 15/03/2013, Chính quyền Venezuela đã cho biết là sẽ không thực hiện việc này. Lý do là vì phương án này đòi hỏi là phải đưa thi hài ông Chavez qua Nga và để lại đấy trong nhiều tháng.
 Cộng sản vỗ ngực khoe họ là duy vật chủ nghĩa, là khoa học trong khi họ chửi mắng các triết phái khác , và các tôn giáo là duy tâm thần bí, ngu si dốt nát thì trong mấy chục năm qua, người ta đã thấy cộng sản hiện ra là một tôn giáo, cũng giáo điều, cũng mê tín. Người ta đua nhau ướp xác chết, tô tượng, in hình ảnh, lập nhà mồ, tổ chức lễ bái, thăm viếng bậc giáo lãnh. Ông Hồ chết năm 1969 nhưng trước đó, người ta đã cho người sang Liên Xô học kỹ thuật ướp xác. Thành ra di chúc ông già muốn chết đơn sơ giản dị, nào ném tro ra biển, nào chôn cốt chỗ này chỗ kia là hoàn toàn xạo!

Cái ông quyền Tổng thống Venezuela là tay gian nịnh nhưng may mắn thay, chính quyền Venezuela đã phản đối, thật khôn ngoan và sáng suốt thay! Ôi! Duy vật chủ nghĩa không tin linh hồn tồn tại, chết là hết, sao lại còn giữ  cái xác hôi thúi kia làm gì cho tốn tiền?  Trong khi dân nghèo, không nhà thương, không trường học, bọn Việt cộng sao lại tốn hàng triệu Mỹ kim cho các xác thối của lão già đại gian, đại ác?

 Thế giới đang chú trọng đến việc chuyển quyền tại Trung Công. Việc lên ngôi của Tập Cận Bình là một sự kiện đại quan trọng vì thông thường, vị sáng lập đảng có nhiều quyền hành, nhưng qua kinh nghiệm Stalin và Mao, người ta phân lập, hay nói rõ hơn, người ta chia chác quyền lợi với nhau ngay trong hàng ngũ tối cao của đảng. Vì vậy mà có ba chức vụ chia cho ba ông lớn nhất là Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Việt Nam thêm một ghế quan trọng nữa là Chủ tịch quốc hội cho đủ bộ tứ của cái ghế bốn chân. Vì sợ tranh giành, Đặng Tiểu Bình đã đặt lệ về hưu chứ không ngồi hoài đến chết. Khó lắm mới khuyên được các cụ về hưu . Khó lắm mới chia ra ba ghế cho ba ông. Thế mà nay các cụ lại giao quyền tổng bí thư, chủ tịch nước, và chủ tịch tịch quân ủy trung ương cho một tay Tập Cận Bình. Tại sao vậy?

Đó là quan điểm của Mao Trạch Đông mà ai cũng biết. Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình chắc cũng tự hào về chiến thắng trăm phần trăm của họ.

95. CUỘC CỜ ĐÔNG HẢI TRONG 2013

Từ đầu năm 2013, tình hình biển đông có vẻ tạm yên.Các lãnh tụ Trung Quốc và Mỹ không có màn đấu khẩu nào  có lẽ Quốc Hi Trung Quốc chưa bỏ phiếu bầu Tập Cận Bình vào địa vị Chủ Tịch nước, nhưng tàu hải giám Trung Quốc ngày càng lộng hành. Tin đài VOA ngày13.03.2013 cho biết
Hai tàu cá mang cờ hiệu Việt Nam bị Trung Quốc phát hiện sáng ngày 13/3 gần quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền đã bị hai tàu hải giám Trung Quốc đuổi ra khỏi khu vực vì điều mà Tân Hoa xã gọi là “bị tình nghi đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh hải Trung Quốc.”

Trung Quốc tăng cường tuần tra Biển Đông từ năm ngoái và lần đầu tiên đã điều động một máy bay trực thăng lên tàu tham gia công tác này.

Đội tàu của Trung Quốc đang tiến hành công tác tuần tra định kỳ ở Hoàng Sa hiện do thành phố Tam Sa của Bắc Kinh quản lý hành chính.

Truyền thông Trung Quốc cho hay chuyến tuần tra 9 ngày khởi sự hôm 10/3 phối hợp giữa trực thăng và 3 tàu hải giám mang số hiệu 83, 262, và 263 hôm nay đã hoàn tất tuần tra quần đảo Vĩnh Lạc thuộc Hoàng Sa.
  http://www.voatiengviet.com/content/trung-quoc-xua-duoi-tau-ca-vietnam-o-hoang-sa/1620778.html   

 Lẽ tất nhiên cộng đảng Việt Nam đối với mẫu quốc phải im lặng vì "im lặng là vàng". Cả thế giới lo lắng nhưng giới chức thẩm quyền Đài Loan bình chân như vại.Đài VOA hôm 11-3- 2013 loan tin rằng Đài Loan nói rằng Hiện tại xung đột quân sự vì tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và biển Đông Trung Hoa có phần chắc sẽ không xảy ra, nhưng có nguy cơ có thể có các cuộc đụng độ tình cờ. Đó là nhận định của Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra ngày 9/3 được thông tấn xã trung ương Đài Loan đăng tải. http://www.voatiengviet.com/content/dai-loan-khong-co-kha-nang-xung-dot-quan-su-tai-bien-dong/1619419.html
 Mấy vị sếnh sáng này khôn quá trời , chuyên môn nói nước đôi kiểu thầy bói quê ta:
"Số cô có vợ có chồng,
Sinh con đầu lòng chẳng gái thời trai".

   Tiếc rằng các vị thẩm quyền chẳng cho biết lý do làm sao mà quả quyết chiến tranh Biển Đông 
 "có phần chắc sẽ không xảy ra" .Tàu không dám đánh Mỹ hay Mỹ chẳng dám đánh Tàu? Nếu vậy thì thích quá, hòa bình sẽ mãi mãi vững bền trên biển Thái Bình, và biển Thái Bình quả là cái tên định mệnh! Trong khi các ông Đài Loan rung đùi an tâm hưởng lạc thì các ông Mỹ lo lắng, chạy ngược chạy xuôi. Theo Trọng Nghĩa đài RFI  trong bài nhan đề  "Hoa Kỳ : Hội thảo về nguy cơ Biển Đông biến thành bom nổ chậm" , cho biết
Từ ngày 13/03 đến 15/03/2012, tranh chấp tại Biển Đông sẽ được giới chuyên gia quốc tế mổ xẻ nhân cuộc hội thảo tại Mỹ do Hội châu Á Asia Society - trụ sở tại New York - phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu tại Singapore đồng tổ chức. Đặt dưới lăng kính "Biển Đông là nhân tố trung tâm cho hòa bình và an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương", các chuyên gia tham gia hội thảo sẽ phân tích xem phải chăng tranh chấp trong vùng này đang là một quả bom nổ chậm, đòi hỏi nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ.  http://www.viet.rfi.fr/node/79459
 Sau khi Obama đắc cử Tổng Thống, người ta chờ đợi chính sách mới của ông như thế nào, có theo đường lối mạnh mẽ của bộ trưởng Gates và Clinton hay đánh trống bỏ dùi. Nhất là hai ông cựu chiến binh Việt Nam nổi tiếng thân cộng lên làm bộ trưởng Ngoại giao và Quốc Phòng thì tình hình sẽ về đâu? Hai ông có theo đường lối phản chiến nữa hay không?
Minh Anh, đài RFI ngày 13-3-2013 , đã lấy từ nhật báo kinh tế Les Echos hôm nay có bài phân tích đề tựa « Căn nguyên và những cái bẫy trong việc rẽ hướng sang châu Á của Hoa Kỳ ». Tờ báo nhận định rằng, việc Mỹ tăng cường quân đội trong khu vực có nguy cơ khiến cho Trung Quốc thêm hung hăng.

Tờ báo này cho biết Tổng thống Obama đã quyết tâm chuyển hướng về châu Á. Sự chuyển hướng này rất cần thiết để chống lại Trung Quốc bành trướng. Sự chuyển hướng này có hai cái lợi là chiếm lấy kho dầu ở Thái Bình Dương để khỏi lệ thuộc Trung Đông. Sự chuyển hướng xoay trục này cũng có lợi vì Mỹ sẽ  bắt đầu từ việc rút hết quân tại Irak vào năm 2011 và tương tự cho Afghanistan từ đây đến hết năm 2014. Mặt khác, chiến tranh lạnh kết thúc cho phép Mỹ giải ước từ từ khỏi châu Âu. Lầu Năm Góc sẽ cho rút bớt thêm quân tại các khu căn cứ ở Đức.
Tờ báo này nói đến hai điều bất lợi. Đó là làm cho Trung Cộng hung hăng và bang giao Mỹ Trung xấu đi. Tờ báo kể ra hai điểm nhưng hai điều cũng là một. Còn việc làm cho Trung Quốc hung hăng thì Trung Quốc hung hăng từ lâu chứ không phải từ khi Obama xoay trục đổi chiều.
Trong khi đó, tờ Le Monde lại cho rằng căng thẳng Nhật Trung sẽ đưa đến chiến tranh. Lê Phước, đài RFI ngày 12 tháng 3 năm  2013 nhận định rằng Nhật Báo Le Monde hôm nay góp phần giải đáp thắc mắc này với bài phỏng vấn hai chuyên gia về Trung Quốc Jean-Philippe Béja và Valérie Niquet. Bài phỏng vấn chạy dòng tít cảnh báo:« Trung-Nhật, chiến tranh lạnh tại Châu Á ». Hai chuyên gia đi vào phân tích cặn kẽ nhiều vấn đề cốt lõi trong tranh chấp Nhật-Trung, trong đó đại để có mấy vấn đề nổi cộm sau:
- Tập Cận Bình luôn khẳng định bảo vệ chủ quyền quốc gia.
-Thủ tướng Shinzo Abe từ khi nhậm chức đã tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc. 
Trong khi hai vị lãnh đạo tỏ ra hăng hái chiến đấu, thì dân Trung quốc và Trung Cộng thấy họ đủ mạnh để thay Mỹ làm bá chủ hoàn cầu. Tham vọng của Trung Cộng làm cho cả châu Á đứng về phía Mỹ, và hoan hô Mỹ trở lại vùng này. Trung Cộng muốn chia hai Thái Bình Dương với Mỹ nhưng Mỹ không chấp nhận. Trung cộng ra sức ve vuốt , hăm dọa, chia rẽ khối Asian nhưng Trung Cộng không hoàn toàn mãn nguyện. Có thể Việt Nam, Lào, Cambodia theo Trung Cộng nhưng cả khối lớn Nhật Bản, Ấn Đô, Philuật tân, Úc châu sẽ theo Mỹ, cán cân lực lượng rõ là nghiêng về Mỹ. Các chuyên gia cũng nói rằng thực lực quân sự Trung Cộng chỉ dọa trẻ con chứ so với Mỹ thì chẳng ăn thua gì mà hung hăng bọ xít!
Đi xa hơn nữa, tờ Phương Đông của Trung Cộng đã loan tin là họ thấy trước Nhật Mỹ đánh hàng không mẫu hạm của họ.
Trong tình hình đảo Senkaku vô cùng căng thẳng, báo chí Hồng Kông cho rằng, một khi Trung-Nhật giao chiến, Nhật-Mỹ sẽ coi tàu chiến cỡ lớn của Quân đội Trung Quốc là mục tiêu tấn công đợt đầu, thậm chí dự định một lần là bắn chìm tàu sân bay Trung Quốc.
Cách đây không lâu, tờ Sankei Shimbun Nhật Bản đã công bố kế hoạch tác chiến chủ yếu nhất hiện nay của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tổng cộng có 5 phương án tác chiến, trong đó có 3 phương án liên quan tới Quân đội Trung Quốc. Ba phương án chiến tranh ở cấp độ cao nhất này đều liên quan đến cuộc khủng hoảng xảy ra ở biển Hoa Đông.
Phương án thứ nhất là Trung-Nhật xảy ra chiến tranh do tranh đoạt chủ quyền đảo Senkaku; phương án thứ hai là Trung-Nhật xảy ra va chạm ở xung quanh đảo Senkaku, tình hình leo thang mở rộng, Quân đội Trung Quốc can thiệp, Trung Quốc muốn kiểm soát đảo Ishigaki và đảo Miyako ở phía tây bắc Đài Loan; phương án tác chiến thứ ba thậm chí đặt ra tình huống Quân đội Trung Quốc tấn công Đài Loan.
Trong các phương án tác chiến này, đều phỏng đoán Quân đội Trung Quốc điều động tàu sân bay, tàu tấn công đổ bộ, lực lượng đặc nhiệm, tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu, Mỹ-Nhật liên kết chống lại Quân đội Trung Quốc.
Đặc biệt là trong phương án thứ ba, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, Quân đội Trung Quốc sẽ xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp với quân Mỹ và quân Nhật lấy Okinawa làm căn cứ.
Nếu quân Mỹ toàn lực tham gia, Trung Quốc sẽ sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D đe dọa tàu sân bay của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa DF-31 đe dọa lãnh thổ Mỹ.
 Theo tờ “Liên hợp Buổi sáng” Singapore, nếu Trung-Nhật xảy ra xung đột quân sự, một khi quy mô xung đột mở rộng, rất có khả năng hải quân và không quân đều sẽ tham gia.
Bình luận viên quân sự Trần Quang Văn của tờ “Thế giới báo” cho rằng, trong chiến tranh trên biển-trên không hiện đại, do sức mạnh không quân ngày càng mạnh, có khả năng răn đe đối không, đối hải tương đối mạnh, cho nên ngoài sức chiến đấu của hải quân, không quân của hai bên mới là then chốt của thắng bại. Không có sự yểm trợ của không quân, các tàu chiến mặt nước của hải quân đều sẽ trở thành “bia ngắm”, đặc biệt là những tàu chiến mặt nước cỡ lớn như tàu sân bay, tàu tấn công đổ bộ.

Truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng Hồng Kông cho rằng, trong thời điểm hai bên “say sưa” giao chiến quyết liệt, quân Mỹ ra tay để viện trợ cho quân Nhật, cuộc chiến tranh trên biển sẽ kết thúc với thắng lợi nghiêng về Nhật-Mỹ.Trong tình hình tàu chiến của Nhật-Mỹ cơ bản chưa bị tổn thất, nhiều tàu khu trục, tàu ngầm của Trung Quốc bị bắn chìm. Đặc biệt, tàu sân bay Liêu Ninh cũng bị bắn trúng chỗ hiểm và bốc cháy, để nước tràn vào và nghiêng ngả, không thể tự chủ hoạt động. Sau 30 phút, Nhật Bản hạ lệnh cho tàu ngầm phóng ngư lôi bắn chìm tàu sân bay Liêu Ninh. Cuối cùng, Nhật-Mỹ liên kết đánh bại Hải quân Trung Quốc.
Nguồn: Đông Bình - GDVN

Đài RFI và đài VOA cùng loan tin rằng Obama quyết tâm ủng hộ các nước Asian trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo. Trọng Nghĩa đài RFI loan tin Vào tháng Mười tới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Brunei tham gia hai hội nghị thượng đỉnh Đông Á EAS và Mỹ-ASEAN. Phát biểu vào hôm qua, 12/03/2013 sau cuộc hội đàm song phương với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tại Nhà Trắng ở Washington, ông Obama xác nhận rằng ông sẽ đề cập đến các « vấn đề hàng hải » với lãnh đạo các nước sẽ đến Bandar Seri Badawan, thủ đô Brunei, để tham gia hai hội nghị thượng đỉnh thường niên kể trên.
 Tổng thống Mỹ nhấn mạnh : « Chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề hàng hải. Rõ ràng là đang có rất nhiều căng thẳng trong khu vực liên quan đến các vấn đề trên biển. »Theo Tổng thống Mỹ, người đứng đầu xứ Brunei đã chứng tỏ tài lãnh đạo trong việc « đoàn kết các nước lại với nhau để đảm bảo sao cho tất cả mọi người đều tuân thủ các quy tắc cơ bản của luật pháp và các chuẩn mực quốc tế. »
Trong thời gian gần đây, và nhất là từ khi chính thức nhậm chức chủ tịch luân phiên khối ASEAN, Brunei luôn khẳng định rằng họ sẽ thúc đẩy trong nhiệm kỳ của mình, việc đúc kết một bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông mang tính chất ràng buộc giữa Trung Quốc và ASEAN.
Tổng thống Obama nói các cuộc họp sắp tới sẽ là kênh hữu ích để thảo luận các vấn đề thương mại, kinh tế, và ngoại giao có ảnh hưởng tới khu vực mà Hoa Kỳ đang chuyển trọng tâm hướng tới.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia vào cuộc diễn tập đầu tiên phối hợp giữa Mỹ, Trung Quốc, và các nước ASEAN vào tháng sáu năm nay để trắc nghiệm xem các cường quốc quân sự Thái Bình Dương có thể hợp tác thế nào trong công tác cứu trợ thảm họa.
Brunei đã tuyên bố sẽ theo đuổi một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý giữa các nước có tranh chấp ở Biển Đông trong lúc giữ ghế Chủ tịch ASEAN trong năm nay.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn nhất mực đòi giải quyết tay đôi với từng nước một có tranh chấp.
Nguồn: AFP, Washington Post.

96. TÌNH HÌNH TRANH ĐẤU TẠI VIỆT NAM
Trong năm 2013, tình hình Việt Nam chuyển biến mạnh. Trong năm 2012, một số blogger nổi lên phê bình chế độ mà nổi bật là Bauxite VietNam, Quê Choa, Dân Làm Báo, Quan Làm Báo.. Những tên tuổi Huỳnh Ngọc Tuấn, Tạ Phong Tần, Mẹ Nấm đã trở thành biểu tượng yêu nước. Mấy tháng vưà qua, một số blogger đã đề cập việc thay đổi Hiến Pháp. Bauxite Việt Nam đã đi đầu việc kêu gọi này, sau là Bản Tuyên bố Công dân Tự do thu được hơn 4.700 chữ ký  chưa đầy một tuần lễ.
Sau khi nhà báo Nguyễn Đắc Kiên công khai bài viết phản bác lời cáo buộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong đó khẳng định 5 điều đòi hỏi của công dân trước vấn đề sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào ngày 28 tháng Hai một nhóm bạn trẻ Việt Nam đã thành lập Bản Tuyên bố Công dân Tự do kêu gọi mọi công dân trong và ngoài nước cùng nhau ký vào lời tuyên bố với mục đích đòi hỏi cho quyền được bày tỏ chính kiến của công dân trước việc sửa đổi Hiến pháp năm 92.
Bản tuyên bố ghi rõ: Thứ nhất phải bỏ điều 4 hiến pháp, phải tổ chức Hội nghị lập hiến do nhân dân thành lập nhằm viết một hiến pháp mới cho đất nước. Thứ hai ủng hộ mạnh mẽ đa nguyên đa đảng. Thứ ba ủng hộ thể chế tam quyền phân lập và đòi hỏi tăng tính tự trị cho địa phương. Thứ tư yêu cầu phi chính trị hóa quân đội với ý hướng quân đội chỉ phục vụ cho tổ quốc chứ không phục vụ cho bất cứ một đảng phái nào. Thứ năm bản tuyên bố công dân khẳng định bất cứ người Việt Nam nào cũng đủ thẩm quyền tuyên bố công khai những điều vừa nói.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/4700-sign-free-citizens-ml-03062013075344.html

 

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh được trao giải Công dân mạng 2013

Thông cáo của RSF viết: ông Hùynh Ngọc Chênh là một blogger được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Trang blog của ông thu hút khoảng 15.000 lượt người xem một ngày, dù người đọc phải vượt tường lửa để vào xem. Ông Chênh phê bình chính phủ và bảo vệ tự do ngôn luận. 

 w.rfa.org/vietnamese/in_depth/rsf-grants-vietnamese-blooger-netizen-2013-award-03072013145200.html

 Cùng lúc đó, Bộ ngoại giao Mỹ vinh danh Blogger Tạ Phong Tần. Blogger Tạ Phong Tần, là một trong số mười phụ nữ kiệt xuất và dũng cảm trên thế giới được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry vinh danh hôm 8 tháng 3, với giải thưởng Phụ nữ Quốc tế dũng cảm.

Bản tin nhấn mạnh Tạ Phong Tần là   Người phụ nữ kiệt xuất
Bản tin gởi đi từ phòng báo chí Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay buổi lễ vinh danh và trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm cho mười khuôn mặt nữ kiệt xuất thế giới, trong đó có blogger Tạ Phong Tần đang ngồi tù ở Việt Nam, sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều hôm nay, giờ Washington, tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Vinh danh các phụ nữ được chọn là tổng trưởng ngoại giao John Kerry,với sự hiện diện danh dự của đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama.
Và sự việc chừng như có ý nghĩa hơn khi diễn ngày hôm nay, 8 tháng Ba, Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, là ngày mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới thường lên tiếng ca ngợi nữ quyền và những khuôn mặt nữ giới gọi là tiến bộ và dũng cảm.
Một phụ nữ được vinh danh được công nhận như vậy thì đó là vinh dự không chỉ cho chị Tạ Phong Tần mà còn cho chính em và cho tất cả phụ nữ Việt Nam.
Blogger Huỳnh Thục Vy
Nhưng đối với cô Tạ Khởi Phụng, em ruột blogger Tạ Phong Tần, tin vui đến trong cảnh nhà cô quạnh sau khi mẹ tự thiêu chết và chị vẫn ngồi tù khiến cô không biết bày tỏ điều gì:
“Buồn vui lẫn lộn, vui vì chị em được vinh dự đó, nhưng gia đình em giờ đang khổ sở em cũng không biết nói sao. Mười năm tù năm năm quản chế là mười lăm năm chứ ít đâu. Em chỉ muốn làm sao cho chị em ra khỏi chỗ đó thôi, mong muốn chị em thoát nạn thôi, ngoài ra em không mong gì hết.”
Bà Dương Thị Tân, vợ Blogger Điều Cày, bị xét xử cùng ngày với blogger Tạ Phong Tần hồi tháng Chín năm ngoái với bản án 12 năm tù giam, nói rằng suy nghĩ đầu tiên của bà là cảm động, vui mừng và thương xót:
“Thực sự hâm tâm tôi vui vì ngoài gia đình ra thì có thể nói tôi là người thân cận với cô Tạ Phong Tần nhất. Trong những năm tháng vừa qua, ngoài cái lo công việc để cuộc sống tồn tại, cô còn phải đối diện với rất nhiều cam go từ phía nhà cầm quyền, tức là khủng bố, đe dọa, trấn áp. Nói chung họ làm như thế hòng suy kiệt ý chí của một con người kiên cường. Tôi rất mừng mà nói rằng đây là sự vinh danh kịp thời và xứng đáng cho Tạ Phong Tần. Đấy cũng là niềm an ủi cho gia đình trước những biến cố và những mất mát quá lớn lao của họ.”

Bản tin cũng nhấn mạnh rằng đó là Vinh dự cho phụ nữ Việt Nam

Người luôn ngưỡng mộ và đồng cảm với blogger Tạ Phong Tần, blogger Huỳnh Thục Vy cho biết cô ước ao có thể nhân dịp này gởi một lời thăm hỏi sức khỏe trực tiếp đến người phụ nữ kiên cường sau những chấn song của trại giam:

dangthikimlieng1-danlambao-640x428-250.jpg

Đám tang của bà Đặng Thị Kim Liêng. Photo courtesy of danlambao
THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 6.3.2013 của Hoà Thượng THích Quảng Độ là một nhận định rất chính xác về tình trạng đất nước và lòng dân sục sôi tranh đấu cho dân quyền . Lời Tuyên bố của Đức Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ  nhấn mạnh
Dân chủ là nền tảng phát triển kinh tế, đem lại no cơm ấm áo, hạnh phúc và tự do cho toàn dân


PARIS, ngày 6.3.2013 (PTTPGQT) - Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ vừa gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris để phổ biến Lời Tuyên bố hậu thuẫn Dân chủ đa nguyên của Hội đồng Lưỡng Viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Ký tại Thanh Minh Thiền Viện ở Saigon ngày 5.3.2013, qua Lời Tuyên bố hôm nay Đức Đệ Ngũ Tăng Thống
Qua Lời Tuyên bố, Đức Tăng Thống cũng đề cao hai văn kiện vừa tung ra trong nước : ““Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp” viết ngày 19.1.2013 đăng trên Mạng Bauxite Việt Nam với 72 chữ ký đợt đầu mà đa số là những công thần chế độ, tính đến hôm nay, ngày 5.3.2013, đã tăng thành 6611 chữ ký ; và “Lời tuyên bố của các Công dân Tự do” gợi ý từ bài viết của Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, công bố ngày 28.2.2013 trên Mạng DânLàmBáo với 5 yêu sách : Bỏ điều 4 trên Hiến pháp và tổ chức Hội nghị Lập hiến / Ủng hộ đa nguyên đa đảng / Đòi hỏi một nhà nước tam quyền phânlập / Phi chính trị hóa quân đội / và Quyền tự do ngôn luận của người công dân ; tính đến hôm nay, ngày 5.3.2013, đã lên tới 4200 chữ ký hậu thuẫn”.

Cùng lúc đó, Hội đồng giám mục Thiên Chúa giáo cũng đưa ra nhận định về việc thay đổi Hiến Pháp.
Trong bản nhận định và góp ý với tư cách công dân, Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam trước hết yêu cầu là Hiến pháp mới phải nêu rõ hơn về các quyền của con người, chẳng hạn như về quyền tự do ngôn luận, phải ghi rõ thêm là « mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do trình bày quan điểm và niềm tin của mình ».
Về quyền tự do tôn giáo, Hội đồng Giám mục yêu cầu Nhà nước không tuyên truyền tiêu cực về tôn giáo và không can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo, như đào tạo, truyền chức, thuyên chuyển, . . .
Đặc biệt trong phần nói về quyền làm chủ của nhân dân, các giám mục đặt lại vấn đề về Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài nhận định và góp ý của Hội đồng Giám mục viết : « Để tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định một cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì chủ thể của quyền bính chính trị chính là nhân dân. »
Các giám mục Việt Nam còn cho rằng cần phải có sự độc lập giữa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, để tránh tình trạng lạm quyền và lộng quyền. Theo Hội đồng Giám mục, dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn chưa có sự phân biệt giữa đảng cầm quyền và Nhà nước.

Ngày 5-3-2013, Gia Minh, biên tập viên RFA nhận định:

"Không có lối ra cho điều 4 hiến pháp"

Hạn chót lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 đợt này chỉ còn không đầy một tháng nữa là kết thúc. Cho đến lúc này, một trong những điểm gây ra những quan điểm khác nhau là điều 4 trong dự thảo hiến pháp sửa đổi. Điều đó được ghi rõ : ‘Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác- Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội’
Đối với những đảng viên Cộng sản thì hẳn nhiên họ không muốn hủy bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà Nước và xã hội; đặc biệt là những thành phần đang hưởng lợi từ chức vụ do đảng mang lại cho họ.
Trong kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức về sửa đổi dự thảo hiến pháp năm 1992, điểm được nêu ra đối với điều 4 vừa nêu theo những người kiến nghị thì ‘chủ thể nào lãnh đạo xã hội sẽ do nhân dân bầu chọn ra trong các cuộc bầu cử tự do, dân chủ, định kỳ. Một chính đảng thực sự có chính nghĩa, phục vụ lợi ích của nhân dân sẽ không lo bị thất bại trong một cuộc bầu cử như thế’.
Một luật sư từng bị án tù do những quan điểm bất đồng của ông đối với đảng cộng sản cầm quyền, luật sư Nguyễn Văn Đài, có ý kiến về điều 4 trong hiến pháp Việt Nam:
"Vấn đề then chốt là vấn đề điều 4 hiến pháp cần phải thay thế nó đi. Không cần thiết phải qui định quyền lãnh đạo của đảng cộng sản trong đó ( hiến pháp), bởi vì khi điều 2 qui định mọi quyền lực Nhà nước thuộc về dân, do dân; tất cả quyền lực đều thuộc về nhân dân thì việc đảng cộng sản hay một chính đảng nào đó được nắm quyền lãnh đạo đất nước phải do người dân quyết định thông qua một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Nếu đảng cộng sản cố tình qui định quyền lãnh đạo trong hiến pháp thì điều đó đi ngược lại lợi ích của nhân dân và chống lại quyền lực của người dân".
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/unsolve-controver-ab-ruling-role-gm-03052013142321.html

Cộng sản như con đĩa đã bám vào thì khó nhả ra. Cộng sản là độc tài độc đảng, bỏ điều 4 thì chúng lấy gì mà ăn xài và tác oai tác quái? Đại hội sắp tới e chỉ sao chép Trung Cộng là đưa con em, bè đảng vào đảng và mặc tình thao túng kinh tế, chính trị đất nước. Tuy nhiên, hành động của các sĩ phu và dân chúng hiện nay là rất quý, nó nâng cao tinh thần dân chủ cho đến ngày đất nước được tự do, dân chủ hoàn toàn.

2013-03-06

 Gia Minh & Nguyễn Xuân Nghĩa, RFA vừa viết một bài nhan đề rất ấn tượng, đó là  

Cộng Hoà “Dân Công” Trung Quốc


Cong_hoa_dan_cong_TQ_GM_NXN.mp3 Phần âm thanhTải xuống âm thanh


Gia Minh đã phỏng vấn  chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa về một số ngân hàng Trung Quốc, rất mạnh và rất bí ẩn., và được ông trả lời như sau:
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Xin cám ơn ông đã nêu câu hỏi này vì nó giúp khán thính giả của chúng ta nhìn ra một mặt trái rất đáng ngại của Trung Quốc.
Theo bản tin trong số ra ngày 17 Tháng Giêng năm 2011 của Financial Times thì hai ngân hàng chính sách đó của Trung Quốc bung ra rất mạnh trong khi các ngân hàng của Tây phương như Hoa Kỳ, Âu Châu hay Nhật Bản vẫn gặp nhiều khó khăn từ mấy năm qua. Tình hình còn đáng chú ý hơn vậy nếu sau đó ta biết thêm rằng tính đến cuối năm 2010, riêng Ngân hàng Phát triển CDB đã cấp phát một lượng tín dụng cao gấp ba số tiền cho vay của Ngân hàng Thế giới.
Dưới tên gọi là "Ngân hàng Khai phát Trung Quốc" và dưới quyền điều khiển của một Trung ương Ủy viên, có vị trí ngang hàng Bộ trưởng và là con trai của một trong "Bát đại Nguyên lão" là tám đại công thần của chế độ, cơ quan đặc biệt và kín đáo này mới là một mũi xung kích thật của Trung Quốc vào các nước đang phát triển hoặc xuất khẩu nguyên vật liệu tại Á Châu, Phi Châu và Mỹ Châu La Tinh.
Ngân hàng Phát triển CDB được thành lập từ năm 1994 để thi hành chính sách phát triển do đảng và nhà nước Trung Quốc đặt ra. Xuất thân từ một đơn vị tài chính nhỏ bé èo uột, ngân hàng này thoát xác và lớn mạnh dưới sự điều khiển tài tình của Thống đốc Trần Nguyên. Ông ta là con trai của Trần Vân, một lãnh tụ có ảnh hưởng từ thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, rồi từ Ngân hàng Trung ương được Tổng lý Quốc vụ viện Chu Dung Cơ cất nhắc vào vị trí này từ năm 1998.
Từ đấy, ngân hàng trở thành cơ chế tài trợ các dự án ưu tiên của chế độ, kể cả dự án xây dựng đập nước Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới bị các định chế tài chính quốc tế từ chối, hoặc phi trường quốc tế Phố Đông và nhiều cao ốc ở Thượng Hải. Trước khi được quốc tế chú ý từ sau vụ Tổng suy trầm toàn cầu năm 2008 thì Ngân hàng Phát triển CDB đã thực hiện cả vạn dự án lớn nhỏ về xây dựng hạ tầng và phát triển công nghiệp ở nhiều nơi trong lãnh thổ Trung Quốc. Với thế lực và sự tài ba của giới lãnh đạo, ngân hàng trở thành con chim đầu đàn cho các ngân hàng của nhà nước noi theo mà châm tiền, và cho vay rất nhiều công ty đầu tư tiếng là tư nhân mà do các chính quyền địa phương lập ra.


Như vậy đây là thế lực tài chánh ngân hàng của đế quốc tư bản đỏ Trung Cộng để cai trị thế giới.Như vậy thê giới phải có cách trừ diệt con khủng long tàn độc này.Chính bọn Việt Cộng đã bị thế lực này sai khiến.
97. TRUNG CỘNG TĂNG CƯOỜNG QUÂN SỰ

Tháng 2 năm 2013

Đầu năm tình hình tương đối yên tĩnh. Tàu Trung Cộng gia tăng hoạt động ở biển đông nhưng các nước vẫn bình tĩnh quan sát  hành động của Trung Cộng. Về quân sự, Trung Cộng có vẻ đạt được nhiều thành công.
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng loan báo Trung Cộng đã thành công trong việc chế tạo bốn món bửu bối khiến cho Mỹ nghe tiếng thôi mà cũng thất kinh hồn vía. Bốn món bảo bối đó là gì?

1.Tên lửa Hồng Kỳ 9
Hồng Kỳ 9 (hay gọi là HQ-9) là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Viện Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc nghiên cứu sản xuất dựa trên công nghệ tên lửa Patriot (Mỹ) và S-300 (Nga).
Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 được cho là có khả năng tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo).
Biên chế một lữ đoàn tên lửa HQ-9 thường gồm 6 khẩu đội, mỗi khẩu đội gồm: xe điều khiển TWS-312, đài radar điều khiển hỏa lực HT-233, đài radar trinh sát Type 305B/YLC-2V, 8 xe mang ống phóng tên lửa (mỗi xe 4 đạn, tổng cộng 32 đạn/khẩu đội) cùng các thành phần xe nạp đạn, xe cung cấp điện 200kw…
 2. Tên lửa đạn đạo Đông Phong 41
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 (gọi tắt là DF-41, định danh phương Tây là CSS-X-10) do Viện phương tiện phóng Trung Quốc phát triển để thay thế cho loại tên lửa Đông Phong 5 (DF-5).
 DF-41 được cho là một sản phẩm “sao chép” công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12 (SS-27) của Nga. DF-41 dài khoảng 21m, đường kính thân 2,25m và trọng lượng phóng 80 tấn.Xe mang ống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41.
DF-41 có tải trọng 2,5 tấn mang phần chiến đấu kiểu MIRV chứa 10 đầu đạn hạt nhân cỡ 20-90-150 kiloton. Tầm bắn của tên lửa đạt 12.000km tới 15.000km, đủ khả năng bao quát mọi mục tiêu trên đất Mỹ. Hệ thống điều khiển tên lửa sử dụng hệ dẫn quán tính giai đoạn đầu và hệ định vị toàn cầu giai đoạn cuối, bán kính lệch mục tiêu 100-500m.
Theo một số nguồn tin, ngày 24/7/2012, Trung Quốc đã lần đầu bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41.
3.  Tên lửa đạn đạo Cự Lãng 2
Trên mặt đất Trung Quốc có tên lửa đạn đạo DF-41 có khả năng vươn tới Mỹ, thì ở mặt biển Trung Quốc sở hữu tên lửa phóng từ tàu ngầm Cự Lãng 2 (gọi tắt là JL-2, định danh phương Tây CSS-NX-5) đủ khả năng đe dọa Mỹ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2 được thiết kế từ những năm 1970-1980, cuộc phóng thử đầu tiên thực hiện năm 2002.

 4. Vũ khí laser

Vũ khí laser là vũ khí hủy diệt không khói, không âm thanh và không mùi thuốc súng như các loại vũ khí thông thường khác.
Vũ khí laser dùng tia bức xạ điện từ tập trung năng lượng cao (gấp vài trăm triệu lần, thậm chí vài tỷ lần so với ánh nắng mặt trời) để tạo ra các tia laser khác nhau. Tuy không có đạn như vũ khí thông thường song chúng có khả năng phát ra các chùm tia laser năng lượng cao với tốc độ 300.000km/s làm nóng chảy kim loại, bốc hơi.
CÁC TỜ BÁO KHÁC CŨNG ĐƯA TIN NÀY.
Đây là vũ khí bí mật, đáng lẽ người ta phải giấu kín, tại sao tờ Hoàn Cầu Thời Báo lại bật mí? Không biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc có trị tội tờ báo này về tội tiết lộ bí mật quốc gia như Việt Nam đã làm bao nhiêu năm nay hay không?Tuy đưa tin, nhưng các báo chí cũng có lời phê bình .Nhìn chung, các báo chi cho rằng các vũ khí trên chỉ là sao chép vũ khí Nga mà nay đã lỗi thời rồi. Chuyện này cũng giống hàng không mẫu hạm của Trung Quốc là mua tàu sân bay đồ " ve chai "của Nga mà thôi,sửa hoài mà nay vẫn chưa đem ra xài chơi!

 Mặc dù các tờ báo Trung Quốc tự đánh giá rằng HQ-9 vượt trội hơn hệ thống S-300 và đã ngang tầm với hệ thống tên lửa S-400 mới nhất của Nga. Nhưng xét các mặt thông số kỹ thuật thì HQ-9 mới chỉ tạm gọi là tương đương S-300.
Thậm chí, các chuyên gia Nga còn khẳng định, HQ-9 chưa thể so sánh với S-300 đời đầu chứ chưa nói tới thế hệ S-300PMU-1, S-300PMU-2.
DF-41 cũng bị chê là "copy" của Nga!
 DF-41 được cho là một sản phẩm “sao chép” công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12 (SS-27) của Nga.
Cựu vận động viên bóng rổ nổi tiếng của Mỹ Dennis Rodman, vừa đi thăm Bắc Triều Tiên về, cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un muốn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện thoại cho ông ta.

Dennis Rodman 
Dennis Rodman
​​Rodman nói, “Tôi nghĩ ông ta sắp thay đổi điều gì đó, vì ông ấy có quan điểm khác, tôi đã ngồi với ông ta trong 2 ngày.  Và điều mà ông ta yêu cầu tôi nói với Tổng thống Obama, nói và làm một điều. Ông ấy muốn ông Obama làm một điều - đó là gọi điện thoại cho ông ta.
Chúng hô hào  Bọn Bắc Hàn luôn chơi kiểu  lưu manh này.  Cả mấy chục bận và kéo dài trong hai ba mươi năm nay rồi!  thử vũ khí để  rồi đòi  họp hành với Mỹ nhân đó hứa hẹn vài câu rồi  xin vài tấn thực phẩm và đô la . Chúng coi  Mỹ  như thằng ngu dụ sao cũng nghe,  và chúng coi Mỹ như bò sữa  dễ vắt sữa lắm!
 Ngày 7 tháng 2 năm 1979, quân Trung Quốc tiến đánh Việt Nam, và ngày 7 tháng hai là ngày giỗ các tử sĩ Việt Nam đã hy sinh trong trận này. Việt Cộng cấm nhân dân đến thăm mộ tử sĩ vì sợ mất lòng Trung Cộng. Lập trường Việt Cộng là cúi mình làm nô bộc, bất chấp liêm sỉ. Chúng không dám chống lại Trung Quốc mà dùng Quân đội nhân dân, công an nhân đánh dân, bỏ tù dân và giết dân. Không biết Việt Cộng làm Câu Tiễn tạm thời cúi mình nếm phân   hay vĩnh viễn làm thằng hèn?
Phóng viên báo chí Nguyên Đắc Kiên là một tấm gương can đảm. Những trí thức đã ký tên đòi thay đổi Hiến Pháp là những con người yêu nước, nhưng cộng sản tất yếu là độc đảng, độc tài. Phải tiêu diệt cộng sản,  đừng mong can gián yêu cầu cho mất công. Dẫu sao đây cũng là lần đầu các sĩ phu Việt Nam đoàn kết lên tiếng nói chính đáng của nhân dân. Rất đáng khen ngợi.  Cộng sản cũng có người giác ngộ như Gorbachev, Triệu Tử Dương, Trần Xuân Bách nhưng bọn lưu manh tàn ác thì quá nhiều, nhất là đàng sau có Trung Cộng yểm trợ. Những ai bán linh hồn
cho Trung Cộng thì tất nhiên phản quốc, hại dân. Ngày phán xét cuối  cùng sẽ tới và họ sẽ không thoát khỏi bàn tay của Thượng Đế.
  Tin Mỹ cho biết tổng thống Obama đã thất bại trong việc thương thuyết với Quốc Hội về ngân sách cho nên TT Obama ký lệnh cắt giảm chi tiêu 85 tỉ đô la.
Nhiều người Mỹ đang đối mặt với thời kỳ bất trắc và chọn lựa khó khăn khi kế hoạch cắt giảm ngân sách 85 tỉ đôla một cách tự động bắt đầu có hiệu lực.
Phải chờ vài tuần nữa mới thấy tác động đầy đủ của chuyện này sẽ lan tỏa khắp nước Mỹ như thế nào, những một số ảnh hưởng đã bắt đầu cảm nhận.
Một số cơ quan chính phủ liên bang đã quyết định ngưng tuyển người, cắt nhiều dự án hoặc chương trình các loại để tránh phải cho nhân viên của mình nghỉ việc. Một số công chức nói rằng họ đã có kế hoạch dự phòng bị cắt lương.
Vào lúc kế hoạch cắt giảm ngân sách tự động từ từ thấm, các nhà kinh tế cho biết các gia đình nghèo và những người thất nghiệp sẽ mất trợ cấp. Hàng thịt ở các chợ sẽ bớt bày thịt vì một số thanh tra thực phẩm đã nghỉ việc. Cũng có thể các chuyến chở hàng sẽ bị chậm trễ, hàng nhập vào Mỹ cũng bớt đi, ảnh hưởng đến các công ty xuất hàng sang Mỹ.
Tại Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Chuck Hagel nói rằng vấn đề ngân sách chưa dứt khoát khiến quân đội khó có thể thi hành các sứ mạng. Ngoài các biện pháp đã loan báo, Bộ trưởng Hagel nói rằng một số máy bay của Hải quân sẽ nằm ụ, Không quân sẽ giảm giờ bay, và Lục quân sẽ hủy nhiều khóa huấn luyện.

Tú Anh Đài RFI bình luận như sau: Sắc lệnh cắt giảm ngân sách Mỹ có hiệu lực kể từ 01/03/2013 vì hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa kiên định lập đường đối nghịch. Lầu năm góc bị mất 46 tỷ đôla, có thể làm giảm phần nào hoạt động quân sự tại châu Á - Thái Bình dương vào lúc Washington cần trấn an các đồng minh trước đe dọa của Bắc Kinh.

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (REUTERS /K. Lamarque)

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (REUTERS /K. Lamarque)

Là một vị lãnh đạo lúc nào cũng tìm giải pháp bằng thỏa hiệp với đối thủ Cộng Hòa khi bị cản trở trong suốt nhiệm kỳ một, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dứt khoát thay đổi chiến thuật trong nhiệm kỳ hai. Do đối thủ không nhượng bộ tăng thuế người giàu  ông ký sắc lệnh cắt giảm ngân sách với lời cảnh cáo về hệ lụy cho kinh tế quốc gia và công ăn việc làm cho dân chúng.

Trong con số 85 tỷ đô la cắt giảm, Bộ Quốc phòng bị thiệt thòi nhất với 46 tỷ đôla tương đương với 8% của ngân sách 2012-2013 được dự trù là 614 tỷ đô la.
Do đã được chuẩn bị tinh thần từ trước, Lầu năm góc vẫn duy trì được sức mạnh cốt lõi gồm toàn bộ quân nhân dưới cờ, lương bỗng và thụ đắc xã hội. Tuy nhiên, do thiếu ngân sách, Bộ Quốc phòng cắt giảm chi phí nơi khác : một là giảm chương trình thực tập tác chiến, giảm ngân sách bảo trì vũ khí, quân cụ nhất là kể từ tháng tư tới, 800.000 nhân viên dân sự sẽ bị thất nghiệp bán phần.
Đối với không quân, 200 ngàn giờ bay tan theo mây khói. Đối với lục quân, 80% đơn vị tác chiến mất phần lớn chương trình huấn luyện thường niên.
Về phần hải quân , số ngày hoạt động trên biển giảm ít nhất 30% và trên tổng số 285 chiến hạm, khoảng 30 chiếc không có ngân sách bảo trì. Tân bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã cảnh báo « tình trạng bấp bênh này đe dọa hiệu năng thi hành nhiệm vụ của quân đội ». Tuy nhiên ông hy vọng là hành pháp và lập pháp sẽ không để xảy ra « tai họa » cho an ninh quốc gia.
Giới chuyên gia Mỹ cũng vẫn tỏ ra lạc quan. Ông Todd Harrison thuộc Trung tâm Chiến lược và Thẩm định Ngân sách (Center for Strategic and Budgetary Assessements) nhận xét tuy quyết định « khá thô bạo và thiếu co giãn » nhưng sự kiện Bộ Quốc phòng Mỹ bị cắt ngân sách « không phải là một thảm họa ».
Đối với những người lo sợ quân đội Mỹ bị suy yếu thì giáo sư Lawrence Korb, đại học Georgetown trả lời rằng với ngân sách bị cắt xén, quân đội Mỹ đủ khả năng đương đầu với mọi đe dọa ».
Bản tin của hãng AP hôm nay cũng cho rằng trong bối cảnh Hoa Kỳ cần trấn an các quốc gia đồng minh trong vùng châu Á - Thái Bình Dương trước mối đe dọa của Trung Quốc, thông tin ngân sách quốc phòng Mỹ bị cắt giảm rơi xuống không đúng lúc.
Tuy nhiên, hãng AP xác định ngay là sẽ không có tác hại « nặng nề và rõ nét » đến chính sách « xoay trục » của Mỹ tại Châu Á : Quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngân sách quốc phòng vẫn duy trì ở mức độ trên 500 tỷ đô la mỗi năm từ nay đến 2020, cao gấp ba lần hơn nỗ lực tài chính được thẩm định của Trung Quốc, trong khuôn khổ chiến lược « tái định vị » hiện vẫn còn ở giai đoạn khiêm tốn. 
Washington vẫn tiến hành chiến lược thắt chặt quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại với châu Á song song với hợp tác quân sự. Kế hoạch đưa Thủy Quân Lục Chiến sang Úc sẽ tiếp diễn. Kể từ tháng 4 sắp đến, Singapore sẽ tiếp đón lực lượng hải thuyền tác chiến cận duyên của Hoa Kỳ và càng ngày sẽ có nhiều đơn vị Mỹ luân chuyển đến Philippines.
Tuy vậy, theo AP, quân đội Mỹ rất có thể sẽ phải giảm bớt chương trình tập trận chung, các phi vụ và hải vụ trong vùng châu Á dù cho giải kết một phần lớn phương tiện và nhân lực ở Afghanistan.
Vấn đề còn lại là hệ quả chính trị. Những xung khắc không vượt qua nổi trong nội bộ Hoa Kỳ đưa đến « vực thẳm ngân sách » sẽ làm uy tín của Washington tại châu Á thiệt hại đến mức độ nào ?
 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130302-ngan-sach-my-bi-cat-giam-nhung-chien-luoc-truc-chau-a-tiep-dien
Tuy nhiên sự cắt giảm này cũng có tai hại cho Trung Quốc. Dân Mỹ  nghèo, tiền đâu mua hàng Trung Cộng? Nhân công Mỹ  giảm bớt, ai nhập kho, xuất kho hàng Trung Cộng để bán cho dân? Bế tắc cho Mỹ mà cũng bế tắc cho Trung Cộng đấy. Mỹ tức mình đấm ngực mà Trung Cộng cũng đau nhức toàn thân chứ chẳng phải vui vẻ gì đâu! 
Tất nhiên là khó khăn sẽ đến cho nước Mỹ,  cho người già và người nghèo.  Có thể vì dân quá khổ họ sẽ nổi loạn ( nổi loạn thật hay nổi loạn giả?). Nhân đó, Trung Công sẽ xông lên chiếm đóng một vài nơi. Ban đầu họ đánh nhỏ, sau thấy Mỹ không phản ứng, họ sẽ đánh mạnh.  Tuy nhiên, cuộc chiến sắp tới nếu xảy ra thì Mỹ không hao tổn mà còn đắc lợi.
Việc chống Trung Cộng thì giao cho Nhật Bản là đủ sức trừng trị  đế quốc Trung Cộng. . Nam Hàn, Úc, Ấn sẽ là đồng minh tốt. Ngoài ra ai theo hay không thì cũng chỉ là con ruồi đậu trên cái cân, chẳng thay đổi là bao nhiêu.

Mỹ chẳng cần xuất quân cho hao tốn nhân tài vật lực. Mỹ chỉ đóng vai yểm trợ vòng ngoài  Ai cần vũ khí thì Mỹ vừa bán, vừa viện trợ.  Cần lắm thì từ xa , Mỹ bắn vào hỏa tiển là dẹp tan lũ kiến, đàn ong.
 Cuộc chiến tương lai nằm ở biển cho nên Mỹ không cần đất, cần lính như hai cuộc thế chiến. Nếu Trung Cộng mạnh, thì cả hai tử thương, có lợi gì đâu mà hiếu chiến?
Nếu Trung Cộng bắn vài phát đạn, Âu Mỹ cấm vận Trung Cộng cũng đủ chết, cần gì phải  dùng quân sự làm chi?

Các thức giả cho rằng tình thế này khiến  Mỹ không quyết chiến.
Trước tiên là lý do kinh tế.
Thứ hai là Mỹ chờ đợi sự sụp đổ của Trung Cộng.
 Thứ ba là Mỹ đã có dầu đá cho nên không tha thiết tranh giành dầu khí biển đông.
 Vài chục năm nữa, Mỹ có dầu đá mới, giá rất rẻ mà chỉ Mỹ và Canada là có nhiên liệu này. Lúc đó, Mỹ dùng dầu đá này thì hàng hóa rẻ, Trung Cộng, Trung Đông sẽ chết ráo. Tranh dầu hỏa làm chi? Mỹ đã nói Trường Sa, Hoàng Sa không có mỏ dầu. Tin thật hay tin vịt? Trung Cộng nhảy vô BIển Đông chính là nhảy xuống biển tự tử đó.

Nhiều thức giả cho rằng Trung Cộng quá yếu không dám làm liều. Trunng Cộng chỉ hù dọa trẻ con mà thôi. Nếu Trung Cộng làm ngang thì Mỹ cũng sẵn sàng chơi lại.Mèo nào cắn mĩu nào, ta sẽ chờ xem.
Phải chăng Việt Cộng thấy Mỹ thờ ơ nên quay sang Nga.? Tuần tời bộ trưởng Quốc Phòng Nga qua Việt Nam. Có tin đồn Nga muốn trở lại Cam Ranh.
Trước đây có tin đồn Mỹ trở lại Cam Ranh nhưng sau đó phía Mỹ cải chánh. Không biết thực hư ra sao. Mỹ không mua hay Việt Cộng không bán? Miền Nam kinh nghiệm Mỹ bỏ rơi, miền Bắc cũng kinh nghiệm Liên Xô thờ ơ trong bài học thứ nhất 1979. Thực hư sẽ ra sao?

Việt Cộng đừng cho mình quan trọng, họ cho rằng Mỹ cần họ cho nên họ cứ ngang bướng làm theo ý họ. Tâm lý kiêu ngạo của Lê Duẩn nay vẫn tiếp tục. Bọn chúng lâu lâu giở trò kỷ niệm chống Mỹ, hoặc hô hào chống diễn biến hòa bình để làm mất mặt Mỹ, bắt nọn Mỹ và nịnh bọn mẫu quốc Trung Cộng. Bọn chúng đòi tiền vụ da cam, chống Mỹ trừng phạt hàng hóa Việt Cộng. Cũng như Lê Duẩn bọn họ vì tiền, chẳng phải vì đường lối chính sách chính đáng, sáng suốt. Cái bọn tham lam thiển cận đó chỉ làm thiệt hại cho Việt Nam mà thôi! Giống như Lê Duẩn khi tỉnh giấc thì đã muộn, nhưng đó là tâm lý của tầng lớp nông dân thất học và lưu manh được ngồi trên cao trị vì đất nước
 


No comments:

Post a Comment