HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

http://giahoithutrang.blogspot.com/2012/06/ho-chi-minh.html

Monday, 17 June 2013

NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO PHI CHÂU


CHƯƠNG XXVI

 NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC 
PHẬT GIÁO  PHI CHÂU


I. LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO PHI CHÂU

Phật giáo  là một tôn giáo lớn tại Phi châu., nhất là ở Nam Phi. Tuy nhiên phần lớn Phật tử ở Nam Phi là người Á châu,  như người Trung Quốc, Nhật bản và Việt Nam. chiếm khoảng 0,01% dân số Phi châu. Trong số Phật tử Phi châu có những người Anh như Adewale Akinnuoye-Agbaje, gốc  Nigeria, Có những tu viện tại Uganda như  Trung tâm Phật giáo Uganda do ngàin. Bhante Buddharakkhita người Uganda thành lập. trung tâm  Phật giáo Uganda ( Uganda Buddhist Centre.)
Một số Phật tử từ Nam Á được đưa sang Cape Colony trong khoảng 1680s , một số là lao động Ấn Độ được đưa đến Natal trong khoảng thế kỷ 19. Những người Ấn Độ này là Ấn Độ giáo, Phật giáo. Những người Ấn Độ giáo sau theo Phật giáo. Những Phật tử này phát triển trong các thành phố trong khoảng 1970s. Khoảng 1980 có thêm những Phật tử Tây Tạng, Thiền tông, thành lập các trường như tổ chức Phật Quang sơn. Năm 2003 cuộc khảo sát cho biết trong  những năm thập niên  1990s  có  6,000  Phật tử ở Nam Phi. (3,000  có tổ tiên Á châu) trong số 42 triệu dân số ( 0.01%  dân số).

Phật giáo phát triển tại Phi châu trong nhiều thời điểm khác nhau, các đại sư khác nhau và nhiều quốc gia khác nhau. Phật giáo tại đây phát triển đã một trăm năm, tại các quốc gia như Tanzania, Botswana, Kenya, Uganda, Malawi  và South Africa , nhưng ở Nam Phi thì có nhiều nhất. Có nhiều tổ chức, nhiều trung tâm, nhiều chùa chiền. Chúng tôi xin trìngh  bày một số tiêu biểu:

Tanzania:
 Chùa Phật  Tanzania và trung tâm Thiền Định  (Tanzania Buddhist Temple and Meditation Center ) là chùa Phật giáo xưa nhất ở Tanzania., Phi châu.  Chùa này do dân Sri Lanka xây dựng  vào thế kỷ 19 sau khi họ tới làm việc ở   Dar Es Salaam  khoảng 1915. Họ  có khoảng 400-450 người, lập hội Phật giáo Singhalese   (“Singhalese Buddhist Association )” vào năm 1927

South Africa
-African Buddhist Seminary - Bronkhorstspriut
-Benoni Cultural Centre
-Bloemfontein Meditation Centre
-Buddhist Circle - Norwood Gauteng
-Buddhist Retreat Centre - Website: www.brcixopo.co.za
-Buddhist Theravada Centre - Cape town Buddhist Theravadan Group - Cape town Cape Town Cultural Centre Cape Town Samye Dzong
-Diamond Way Buddhist Centre - Western Cape - www.diamondway-capetown.co.za
-Durban Mahasiddha Kadampa Buddhist Centre - Website: www.meditateindurban.org
-Durban Meditation Centre
-Durban Zen Group
-Emoyeni Retreat Centre - Website: www.emoyeni-retreat.com
-FWBO Johannesburg 'Shantikula - Website: www.fwbojhb.co.za Goenka Vipassana - Eastern Cape -Good Heart Dharma Group - Durban
-Grahamstown Zen Group
-Hout Bay Theravada Buddhist Centre Website: www.theravada.org.za Johannesburg (FWBO) - Website: www.fwbo.org/contacts/Johannesburg Zen Group Johannesburg Zen Group
Kagyu Buddhist Centre - Western Cape. Website: www.kagyu.org.za
-Kagyu Samye Dzong - Capetown
-Kagyu Samye Dzong - Capetown Website: www.samyeling.org/ Kagyu Samye Dzong - Johannesburg
-Kagyu Samye Dzong - Johannesburg Website: www.samyeling.org/
-Kagyu Samye Dzong - Port Elizabeth Website: www.samyeling.org/
-Lam Rim centre - Johannesburg. Website: www.lamrim.co.za
-Mahasiddha Kadampa Buddhist Centre Website: www.meditateindurban.org
-Myanmar Buddhist Association of South Africa
-Nan Hua Temple (I.B.A.S.A.) Website: www.nanhua.co.za
-Newcastle Meditation Centre
-Nichiren Daishonin's Buddhism -South Africa Website: www.sgi-sa.org.za Poplar Grove Zen Centre
-ROKPA South Africa Website: www.rokpa.org
-Rondebosch Dharma Centre Website: http://home.worldonline.co.za/~dharmken/
-Sat Chit Anand - Plettenberg Bay Website: www.satchitanand.co.za
-The Dharma Centre - Robertson. Website: http://home.worldonline.co.za/~dharmken/
-The Lam Rim Buddhist Centre of South Africa Website: www.geocities.com/lamrimsa,
-The SGI-SA Cultural Centre Website: www.sgi-sa.org.za/
-The Tibet Society of South Africa
-The Wisdom Centre - Cape town Website: http://www.wisdomcentre.org
-Tushita Buddhist Centre -Western Cape. Website: www.meditateincapetown.org
-Vajrapani Buddhist Centre - Johannesburg Website: http://www.meditation.org.za
-Vajrapani Buddhist Centre - Blairgowrie Gauteng
-Vipassana Association of South Africa - Website: http://www.pataka.dhamma.org

Botswana
Botswana ở trung tâm châu Phi, dân Sri Lanka đến nơi đây khoảng thập niên 1970s  Họ lập nhiều chùa chiền. Godwin Samararatne  từ Sri Lanka đến giúp dân Sri Lanka phát triển đạo Phật.

Kenya
Trung tâm Phật giáo xây dựng từ 1999 do tổ chức George Phylnormel Foundation để tưởng nhớ ông   George Phylnormel  và bà . Norma Perera, và đó là chùa Phật giáo nguyên thủy duy nhất tại đây. Chùa tọa lạc ở ngoại ô Loresho , Nairobi. Chùa rộng nửa acre, Chùa có nhiều phòng, nhiều sư, có hai cây Bồ Đề, một cây trồng từ năm 2000  mang từ Ấn Độ, một cây cũng trồng năm 2000 do sư   I Pannasekara, cùng cộng đồng Sri Lanka trồng.  

Malawi

Tại đây có một trung tâm Phật giáo của người Đài Loan. Trung tâm thành lập năm 2001
tại  Blantyre  và d0ặt tên là trung tâm A Di Đà ( Amitofo Care Centre - ACC)Trung tâm do đại sư  Hui Lee thành lập khi ngài đến thăm  Malawi  vào năm 2000, và ông có ý địinh xây một ngôi chùa ở đây. Đại sư  Shih Benkong  cùng đại sư  Master Hui Lee  lập ra những hoạt động tại trung tâm này. Trung tâm này có 200 Phật tử Sri Lanka tham dự các sinh hoạt.

Uganda

Trung tâm Phật giáo Uganda (The Uganda Buddhist Centre)  do sư  Buddharakkhita , quốc tịch Uganda thanh lập , và sư là vị sư  đầu tiên ở đây, và sư là người đầu tiên giới thiệu Phật giáo cho người Phi châu vào ngày 10 tháng tư năm 2005.

Zambia

Tai đây có hội Phật giáo,  phần lớn là ngườ i Sri Lanka.

Swaziland

 Địa danh này ở trong Nam Phi ( South Africa ), và có khoảng 50- 60 Phật tử Sri Lanka tham dự.Trung tâm thỉnh thoảng có các sư đến viếng nhưng từ đấy đến 2008 chưa có sư thường trú.

Egypt

Tại đây có trung tâm Phật giáo  mà phần lớn là người Sri Lanka

Nhận xét chung, tại Phi châu có nhiều Phật tử từ nhiều quốc gia khác nhau, nhiều tông phái khác nhau củng nhau hợp lực xây dựng văn hóa, giáo dục.


II. CÁC KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO PHI CHÂU
          
A. TANZANIA
1 CHÙA TANZANIA

Chùa Phật  Tanzania và trung tâm Thiền Định  (Tanzania Buddhist Temple and Meditation Center ) là chùa Phật giáo xưa nhất ở Tanzania., Phi châu.  Chùa này do dân Sri Lanka xây dựng  vào thế kỷ 19 sau khi họ tới làm việc ở   Dar Es Salaam  khoảng 1915. Họ  có khoảng 400-450 người, lập hội Phật giáo Singhalese   (“Singhalese Buddhist Association )” vào năm 1927. Lúc này Anh quớc bảo hộ Tanzania, năm 1955 hội Phật giáo đãng ký với danh nghĩa các hội đoàn. Hội này không bao gồm  các hội của Thái, Miến, Trung Quốc, cho nên khoảng tháng 7-1968, hội đổi tên là Hội Phật học (“Buddhist Association”) để các nhóm khác có thể cùng sinh hoạt với nhau.  Sau hội  xin chính phủ một miếng đất xây chùa. Họ được chính phủ cho 2 sào tây.Họ đem một cây bồ đề từ Sri Lanka sang vào năm 1919. Cây này đã có trước đó  85, sau thì mọc che  một phần tư đất.
 Tới năm 200 cây này không sinh hạt, nhưng các hạt cũng đã gieo trồng trên đất Tanzani như Butiama, Morogoro  vả trồng trong các côngh viên Phi châu như  Kenya, Malawi and South Africa.
Đại điện mở vào năm 1927. Chùa này cũng được các tín đồ Hồi giáo, Thiên chúa giáo yểm trợ. Ngay cả chủ tịch  Mwalimu Julius K Nyerere cũng gửi thực phẩm  cho các tăng trong chùa.  Trong khoảng thập niên 1960, tại Tanzania hay Zannibar đều không có sư. Đại sư  Palane Narada  đã tới thăm lần đầu vào năm   1962,  ngài đã khởi sự biến chùa thành trung tâm   nuôi trẻ khắp châu Phi. Sau cách mạng Zanzibar, tất cả Phật tử đều dời về  đại lục (Tanzania).Lúc này, tại đây không có sư thường trú cho đến 1983. Ngài lãnh đạo tinh thần hiện nay là  đại sư Ilukpitiye Pannasekara,, ngài lãnh đạo Phật giáo Phi châuvà là vị sư thường trù thứ 12 ở Tanzania.


Image:Pannas3.png

B. NAM PHI ( SOUTH AFRICA  )

2. CHÙA NAM HOA

Nam Hoa tự ( Nan Hua Temple 南華寺, Nanhua Si)  là chùa Phật lớn nhất ở Phi châu tọa lạc tại Công viên văn hóa ( Cultura Park) ngoại ô  Bronkhorstspruit, Nam Phi ( South Africa.). Đó là đầu não của Phật Quang tự ở châu Phi.  Chùa rộng 600 acres (2,4km2). Phật Quang Tự do đại sư  Hsing Yun,thành lập năm  1967 , thuộc phái Đại thừa Trung Quốc , Tịnh Độ tông. và  Thiền tông. Năm 1992, bộ trưởng  Dr Hennie Senekal,  đến thăm Đài Loan và muốn phát triển thành phố , đã tặng 6 hectares đất cho Phât Quang tự để phát triển văn hóa, giáo dục. Phật Quang sơn tự liền cử  sư Hui Li  sang xây chùa, kinh phí lên đến   60 triệu đô Nam Phi.. Nam Hoa tự có nhiều chi nhánh ở Nam Phi như ở Johannesburg, Bloemfontein, Newcastle, Durban and Cape Town.
Chùa chính  mở cửa  năm  2005  do đại sư  Hsin Pei lãnh đạo
.Address: 27 Nan Hua Road, Cultura Park, Bronkhorstspruit. Telephone: +27 (0)13 931 0009:
 Nam Hoa tự ở Nam Phi

 
 

  NAM HOA TỰ  ỏ Gauteng -Nam Phi

  3. LAMRIM CENTER


 Đây là cơ sở Phật giáo Tây Tạng tại Gauteng, Phi chậu, thành lập năm 1999.
Address: Cor. Katjepiering and First Street, Vrededorp,   Johannesburg Gauteng
Tradition: Vajrayana, Gelugpa Tibetan Buddhist
Affiliation: Lam Rim
Phone: +2772 147 2794
E-mail: contact@lamrim.co.za
Website: http://www.lamrim.co.za
 Main Contact: Jenny  Email  (Phone: +2772 147 2794)
Teacher: Geshe Pende
Spiritual Director: the Venerable Geshe Damcho Yonten
Notes and Events: Meditation - Thursday evenings 19:00
Puja (chanting) Saturdays 11:30
Teachings Sundays 9:00
See www.lamrim.co.za for map and more details
 
 Lam Rim centre 
 
   
 

Address:   Fourways Gauteng
Tradition: Mahayana
Affiliation: Nichiren Shu
Phone: 0828557801
Fax: 0866107640
E-mail: Buddhabrat@me.com

  4. NIRICHEN 

Nirichen tức tông Pháp Hoa Nhật bản, có cơ sở tại Nam Phi từ thập niên 1980, có gần 400 tín đồ.

 


 Các Phật tử  Pháp Hoa tông  tại Ghana ca hát trong cuộc họp mặt tháng 11 năm 2005.

 Chùa mang tên là  Senmyo-Zan Hokkeji là chùa lớn nhất ở bên ngoài Nhật-bản. Chùa ở Phi châu mở của  tháng 2-1998.

PO BOX 787167
Sandton 2146

 


 

 5. SHANTIKULA

Shantikula là đơn một đơn vị của Phật giáo Triratna ởJohannesburg Nam Phi.

Triratna Johannesburg (Shantikula)
Address: 4 Levubu Road Emmarentia   Johannesburg Gauteng 2195
Tradition: Non-Sectarian
Affiliation: Triratna
Phone: 0827750136
E-mail: waynespace@icon.co.za
Website: http://www.shantikula.co.za/
Find on:
Main Contact: Acalaraja  Email  (Phone: 0827750136)
Teacher: Acalaraja
Spiritual Director: Sangharakshita
Notes and Events:
The main meditation practices are Metta Bhavana and Mindfulness of Breathing. Monday nights there is a group meditation that is normally followed by either puja, or a lecture, or discussion. Details about this can be found in the programme section of our website.
 


 


6. TRUNG TÂM PHẬT GIÁO  VAJRAPANI (VAJRAPANI BUDDHIST CENTER)
  Đây là một trung tâm Phật giáo Tây Tạng.
Vajrapani Buddhist Centre
Address: 4 Francis Road, Blairgowrie, Randburg, Johannesburg, 2194   Gauteng 2194
Tradition: Vajrayana, New Kadampa Tradition
Affiliation: New Kadampa Tradition - IKBU
Phone: 011 326 1982, 0725285962
Fax: +27 11 326 1982
E-mail: info@meditation.org.za
Website: http://www.meditation.org.za
Find on:
Main Contact: Gen Kelsang Mila  Email  (Phone: +27 11 326 1982)
Teacher: Gen Kelsang Mila
Notes and Events:
The Vajrapani Buddhist Centre offers weekly meditation classes in Blairgowrie, as well as classes and half-day courses on Sundays. The latter covers meditation as well as Buddhist principles. Please see www.meditation.org.za for updated information.
General Information - info@meditation.org.za
Admin Director - admin@meditation.org.za
Education Programme Co-ordinator - epc@meditation.org.za

 Photo


 


TRUNG TÂM PHẬT GIÁO VAJRAPANI KADAMPA  Johannesburg


Vajrapani Kadampa Buddhist Centre, Johannesburg

Photo

Vajrapani Kadampa Buddhist Centre, Johannesburg
 Photo: June 4 marks the anniversary of Buddha’s first teaching in this world and also the birthday of Venerable Geshe Kelsang Gyatso, the Founder of the New Kadampa Tradition – International Kadampa Buddhist Union.

Forty-nine days after Buddha attained enlightenment, as a result of requests he rose from meditation and taught the first Wheel of Dharma. These teachings, which include the Sutra of the Four Noble Truths and other discourses, are the principal source of the Hinayana, or Lesser Vehicle, of Buddhism. Later, Buddha taught the second and third Wheels of Dharma, which include the Perfection of Wisdom Sutras and the Sutra Discriminating the Intention, respectively. These teachings are the source of the Mahayana, or Great Vehicle, of Buddhism. It is because of the great kindness of Buddha in turning the Wheel of Dharma that the people of this world have the opportunity to follow a spiritual path to the permanent inner peace of enlightenment. Without these teachings there would be no path for us to follow and so no possibility of bringing our suffering to an end.

To commemorate this special day, we will be reciting Offering to the Spiritual Guide and make prayers for Buddha’s teachings to flourish in this world for a very long time.

Everyone is welcome!

Please bring an offering - food or flowers - if you like. You may also like to make a light offering on this day. There is no fee for this chanted prayer session. 
Vajrapani Kadampa Buddhist Centre, Johannesburg
7. DHARMAGIRI

Dharmagiri là tên một núi thiêng ở Nam Phi, là trung tâm Phật giáo do  Kittisaro và Thanissara  thành lập  ở biên giới  Lesotho và  South Africa năm 2000.


Dharmagiri
Address: Dharmagiri PO Box 270   Underberg KwaZulu-Natal 3257
Tradition: Theravada
Affiliation:
Phone: + 27 (0) 337012938
E-mail: office@dharmagiri.org
Website: http://www.dharmagiri.org
 


 Dharmagiri

C. UGANDA

8. TRUNG TÂM PHẬT GIÁO UGANDA

Trung tâm Phật giáo Uganda (The Uganda Buddhist Centre ) do  đại sư  Buddharakkhita, quốc tịch Uganda và cũng là vị sư đầu tiên ở .Uganda  đạ giới thiệu Phật giáo với  dân Uganda và Phi châu vào tháng 4 năm 2005. Trung tâm này là trung tâm Phật giáo đầu tiên ở Uganda, rộng  2 acres ở
 Bulega, Garuga, Entebbe ( cách  Kampala-Enteebe 5km). Trung tâm mơ83 ra cho mọi người. muốn tìm sự tĩnh lặng và hạnh phúc.

 
D. GHANA

9. TRUNG TÂM PHÁP HOA ( Nichiren shoshu)

Ghana Buddhist Nichiren Shoshu One year Anniversary Celebration February 1999Ghana buddhist nichiren shoshu one year anniversary celebration february 1999

 SENMYO-ZAN HOKKEJI TEMPLE IN GHANA

 
 Samuel Adonteng
 
 

 
.

No comments:

Post a Comment