HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI VÀ MẶT NẠ

http://giahoithutrang.blogspot.com/2012/06/ho-chi-minh.html

Monday, 17 June 2013

NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO SINGAPORE

  
CHƯƠNG XXII

 NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
PHẬT GIÁO SINGAPORE


I. PHẬT GIÁO SINGAPORE

Nhìn về quá khứ, trên những trang sách nhỏ, lịch sử ghi lại vào trước thế kỷ XIV, Singapore trở thành một bộ phận của đế quốc hùng mạnh Sri Vijayan và được biết đến với tên gọi là Temasek (thành phố biển). Nằm tại mũi đất của bán đảo Malay, nơi gặp gỡ tự nhiên của các tuyến hải trình. Singapore từ lâu là nơi cập bến của nhiều loại tàu thuyền hải dương, từ những chiếc thuyền mành của người Hoa, thuyền lớn của người Ấn độ, đến thuyền buồm của người Ả rập và thuyền chiến của người Bồ đào nha v.v đều cập bến và giao thương qua lại nơi đây. Vào thế kỷ XIV, tên gọi của hòn đảo chiến lược này là Singa Pura (thành phố sư tử). Năm thế kỷ sau đó, tức là vào thế kỷ XIX, hòn đảo này lại trở thành căn cứ địa của những cuộc chiến tàn bạo trong chiến tranh thế giới thứ 2, Singapore được xem là pháo đài bất khả xâm phạm nhưng đã bị quân đội Nhật chiếm đóng vào năm 1942. Sau thế chiến thứ 2, Singapore trở thành thuộc địa của Anh. Sự lớn mạnh của tinh thần đoàn kết và chủ nghĩa dân tộc đã giúp Sin giành lại quyền tự trị giai đoạn 1959. Ngày 9/8/1965, Singapore trở thành nước Cộng hòa độc lập và phát triển đến ngày nay.

Phật giáo tại Singapore đã hiện hữu từ thời  Srivijayan times. Phần lớn dân Trung Quốc ở đây đều theo Tam giáo, rồi Phật giáo các nươc theo Phật giáo nguyên thủy cũng phát triển.  Theo cuộc kiểm tra dân số năm 1980, 27% dân chúng theo đạo Phật, rồi năm 1990 lên đến 31,2% và năm 2000 lên đến 42,5% . Tuy nhiên năm 2010, con số là 33,3% ( WIkipedia)
Các cơ sở văn hóa- giáo dục của Phật giáo là nơi xây dựng và rèn luyện nhân cách, bồi dưỡng tình thương cứu khổ và vun đắp trí tuệ của con người. Theo thống kê ở bản đồ Phật giáo Singapore, hiện nay Phật giáo tại đảo quốc có 79 cơ sở chùa viện và các trung tâm đại diện Phật giáo của các nước Thái lan, Sri lanka, Miến điện, Đài loan và Tây tạng.
 

Biểu đồ điều tra dân số công bố trên trang tin The Straits Times đã cho thấy, giữa năm 1990 và 2000, số lượng Phật tử có học vị đã nhảy vọt lên gấp 4 lần; số lượng thành viên của các hội đoàn thanh niên Phật tử cũng tăng lên chót vót.

 II. NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC  PHẬT GIÁO

Singapore là quốc gia đa chủng tộc cho nên  các kiến trúc mang nhiều màu sắc. Có hai sắc thái đặc biệt, đó là kiến trúc của Trung Quốc và kiện trúc Thái Lan, Ấn Độ. Một mặt khác, người ta cũng áp dụng kỹ thuật Âu Mỹ trong cách kiến trúc.III. CÁC KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO TẠI SINGAPORE


1. CHÙA PHỔ GIÁC Ở QUANG MINH SƠN  (QUANG MINH SƠN PHỔ GIÁC TỰ-

-The Kong Meng San Phor Kark See Monastery ( the Bright Hill Pujue Ch'an Monastery) (simplified Chinese: 光明山普觉禅寺; traditional Chinese: 光明山普覺禪寺; pinyin: Guāngmíng Shān Pǔjué Chán Sì; Pe̍h-ōe-jī: Kong-bîng-san-phóo-kak-sī) ) là một chùa Phật giáo lớn nhất ở Singapore , tọa lạc số  88 Bright Hill Road ở  Bishan. Xây năm 2004 , theo truyền thống Trung Quốc


File:Kong Meng San Phor Kark See Temple 45.JPG


Kong Meng San Phor Kark See Monastery


2. THEKCHEN CHOLING (Tân Gia Ba đại thừa thiền tự| 新加坡大乘禅寺)

Đây là một tổ chức Phật giáo của Singapore, xây dựng năm 2001 do Lat ma gốc Singapore pháp danh là Thubten Namdrol Dorje Tulku và các đồ đệ của ngài, dạy giáo lý Nguyên Thủy và Đại Thừa.Đường lối này do đại sư  Rinpoche và  Lat ma Tsongkapa truyền thụ.. Chùa Thekchen Choling Singapore là một Ngôi chùa Phật Tây Tạng mang dáng dấp truyền thống của cả Tây Tạng và Trung Hoa.
Chùa Thekchen Choling, có nghĩa là “Chùa Pháp Đại Thừa”, được đặt theo tên tu viện của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và là nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập vòng kinh luân lớn nhất ở Singapore.
Ngôi chùa tổ chức giảng kinh đều đặn hàng tuần bằng tiếng Anh và tiếng Phổ thông. Bạn có thể tham dự hoặc tham quan các buổi tụng kinh, niệm Phật. Là một nơi chữa lành cả thể xác lẫn tâm hồn, Chùa Thekchen Choling còn cung cấp miễn phí dịch vụ chẩn đoán, dịch vụ châm cứu và phát thuốc theo Y học Cổ truyền Trung Hoa.

 

File:Annual unveiling of the Giant Thangkha on Vesak Day (Thekchen Choling Buddhist Temple, Singapore 2007).jpg

 
 Tượng Dược sư bồ tát

3. CHÙA RĂNG PHẬT 

Chùa Răng Phật  (The Buddha Tooth Relic Temple and Museum- (新加坡 佛牙寺龍華院
Tân gia ba Phật Nha tự  Long Hoa viện ) là một kiến trúc tổng hợp gồm chùa và bảo tàng viện, tọa lạc ở phố Tàu Singapore. Chùa xây theo kiểu đời Đường, trong chùa có răng Phật. Chùa xây ngày 13 tháng 3 năm 2005, giá 62 triệu đô la Singapore, và mầt hai năm mới thành.Chùa là nơi thường xuyên tổ chức những cuộc triển lãm về nghệ thuật tôn giáo của Singapore. Chùa cũng là nơi đặt ngôi tháp được làm từ 320 kg vàng do các tăng ni, phật tử quyên tặng và là một nơi thờ phụng thiêng liêng của các Phật tử.    

Phật Di Lặc, Bảo tàng viện chùa Răng Phật

 


Chùa Phật Nha

4. CHÙA PHỤNG SƠN (  Phụng Sơn Tự)

Chùa PHỤNG SƠN ( Hong San See (Chinese: 凤山寺; pinyin: Fèngshān sì; Pe̍h-ōe-jī: Hōng-suann-sī)  là chùa của người Hoa  ở Singapore , tọa lạc tại đường  Mohamed Sultan  , khu vực thung lũng sông  Planning , là trung tâm thương mại của Singapore.  Chùa xây khoảng năm 
1908 and 1913,  do di dân người Hoa tỉnh  Phúc Kiến  xây dựng với vật liệu từ Trung Quốc. Chùa xây trên một ngọn đồi, nhỏ, nhòn ra biển.  Trong chùa có  nhà hàng, quán rượu,  và có nhiều phòng sang trọng. Chùa này do hội  Singapore Lam Ann Association  quản trị..
 Ban đầu chùa ở  phố Tras ở Tanjong Pagar vào năm 1836. Được những người Phúc Kiến của dòng tộc Lam Ann xây dựng, ngôi chùa thờ vị Thần Tài Quảng Trạch Tôn Vương. Sau đó ngôi chùa được chuyển tới đường Mohamed Sultan.

Đền thờ Hong San See

File:Hong San See 3, Oct 06.JPG

 File:Hong San See Temple.JPG

 File:Hong San See 8, Oct 06.JPG

Chùa Phụng Sơn  được công nhận là công trình kỷ niệm quốc gia vào năm 1978. Năm 2010, ngôi chùa cũng được vinh danh với Giải thưởng Xuất sắc năm 2010 tại Giải thưởng Di sản khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO năm 2010 về Bảo tồn Di sản Văn hóa. Ngoài Thần Tài Quảng Trạch Tôn Vương, tại đây còn thờ những đấng linh thiêng khác, trong đó có Đức Phật Tổ và Phật Bà Quan Âm.

5. CHÙA LIÊN SƠN SONG LÂM ( 莲山双林寺 Liên Sơn Song Lâm tự)

Chùa Liên Sơn Song Lâm  là chùa thờ Phật nhưng trong có Điện Thiên Vương là Song Lâm thành hoàng miếu,( 双林城隍庙 Shuang Lin Cheng Hoang)
Chùa Liên Sơn Song Lâm nổi tiếng ở Toa Payoh. Mảnh đất rộng 40.000 m2 này ban đầu là của Low Kim Pong - một thương nhân giàu có và cũng là người sùng đạo Phật đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Ông đã hiến tặng toàn bộ khu đất sau khi mơ gặp một người thân là Phật tử.

Chùa Liên Sơn Song Lâm

Ngôi chùa thờ Phật này được khánh thành năm 1908 và tưởng nhớ sự ra đời và viên tịch của Đức Phật. Lối vào của chùa được trang trí rất công phu, đi qua một cây cầu dẫn vào một khoảng sân nhỏ. Hãy đi dạo một vòng quanh sân để chiêm ngưỡng vô số bức tượng Phật chạm trổ tuyệt đẹp được trưng bày tại đây.
Chùa Liên Sơn Song Lâm địa chỉ số 184, Jalan Toa Payoh, Singapore 319944. Chùa Liên Sơn Song Lâm là di tích lịch sử cấp quốc gia được xây dựng từ năm 1898. Cổng ra vào chùa được trang trí công phu, đi qua một cây cầu và băng qua sơn môn (thường gọi là cổng tam quan) sẽ dẫn đến khuôn viên chùa. Ngôi chùa hình chữ nhật rất tao nhã, phía trước là Hồ bán nguyệt có 9 rồng phun nước. Bố cục các cung điện trong chùa, được kiến trúc theo kiểu tự viện tổng hợp mang đậm nét truyền thống Trung Hoa.

 
 Miếu Thành hoàng
 


6.TRUNG TÂM PHẬT GIÁO A DI ĐÀ  (Amitabha Buddhist Centre )


The Amitabha Buddhist Centre, còn được gọi là  ABC'  thuộc Phật giáo Tây Tạng ở Sigapore. ABC thuộc  tổ chức Phật giáo Bảo thủ truyền thống Đại Thừa , một tổ chức quốc tế bất vụ lợi,  do lạt ma Thubten Yeshe. Tổ chức này thành lập năm 1984 khi Lạt ma  Yeshe  lần đầu tiên thăm Singapore  với  Thubten Zopa Rinpoche. Trung tâm này do Lạt ma đời 14 là, Tenzin Gyatso, truyền thụ Phật giáo Đại Thừa như  dạy kinh điển , thiền định  công tác xã hội và  ấn tống và phát không các kinh điển. Trung tâm ABC tọa lạc số 25A Geylang, Singapore

 
 


7.  CHÙA KIM LONG ( 金龙寺- KIM LONG TỰ)

Jin Long Si Temple (simplified Chinese: 金龙寺; traditional Chinese: 金龍寺; pinyin: Jīnlóng Sì), tọa lạc  trên đ62i cao  ở  Lorong How Sun ( xa đường  Bartley ), là chùa thờ Tam giáo duy nnhất ở Singapore. Chùa có cây Bồ Đề cao 30 m, xây từ   1880s, là chùa xưa nhất ở Singapore. Năm 2008, chùa đời  sang chỗ khác cũng gần đó, cây bồ đề được giữ làm  của chung..


 File:Jin Long Si Temple, Singapore - 20070121.jpg

 
 

Cậy Bồ Đề ở Kim Long tự, Singapore

8. CHÙA MIẾN ĐIỆN (Burmese Buddhist Temple )

The Burmese Buddhist Temple ( cũng gọi là  Maha Sasana Ramsi;Chinese: 缅甸玉佛寺; pinyin: Miǎndiàn yùfósì)  tức  là chùa Phật Ngọc Miến Điệnis , tọa lạc ở  soi61 14 đường Tai Gin ở  Novena, Singapore. Thành lập năm  1875, là chùa Phật giáo nguyên thủy xưa nhất ở đây


9. CHÙA THÍCH CA MÂU NI PHẬT (Sakaya Muni Buddha Gaya temple)
Chùa Sakaya Muni Buddha Gaya  ở đường  Race Course , có tên Hoa ngữ là  Thich Ca Mâu Ni Bồ Đề già gia tự  释迦牟尼菩提迦耶寺) là một chùa lớn ở Singapore có một ngàn cái đèn,  tượng Phật cao 15m, nặng gần 300 tấn, v2 có nhiều hình Phật ở tường. Chùa thành lập năm  1927  do sư Thái lan pháp danh là  Vutthisara. Tượng Phật bằng vàng .


 

Sakya Muni Buddha Gaya Temple
   

10. CHÙA THIÊN PHÚC (天福宫-Thian Hock Keng) Chùa Thiên Phúc tiếng Hoa là Thiên Phuc cung,  (Thian Hock Keng Temple (Chinese: 天福宫; pinyin: Tiānfú Gōng; Pe̍h-ōe-jī: Thian-hok-kiong; Temple of Heavenly Happiness; also: Tianfu Gong Temple) là chùa quan trọng ở Singapore , do dân Phuc Kiến lập thành, để thờ Ma tổ, là thần của Lão giáo,  tức một vị hải thần bảo vệ ngư dân, nhưng đàng sau là chùa Phật, thờ Quan Âm bồ tát. Chùa được công nhận là di tich lịch sử từ tháng 7- 1973. Năm 1839 ,  do ông  Tan Tock Seng và ông Si Hoo Keh lãnh đạo, bang Phuc Kiến xây  Thiên Phuc cung, ở đường  Telok Ayer , đây cũng là trụ sở bang Phuc kiến,  ,hoan thành năm 1842, tái thiết 1998.

Thian Hock Keng Temple

 

11.WAT ANADA METYRAMA THAI BUD DHIST TEMPLE

Wat Ananda Metyarama Thai Buddhist Temple là chùa Thái Lan xưa nhất và duy nhất ở đây. Chùa theo truiyền thống Nguyên Thủy của Thái lan. Chùa xây cất thêm bên cạnh, rộng 600 m2, làm nơi ở cho các sư Chùa ở trên ngọn đồi nhỏ, có mái vàng và các tháp. Chùa xây năm 1925 , đất rộng18,317 square feet, tọa lạc tại số 83, Silat , Singapore. Cơ sở mới ở 50-B Jalan Bukit Merah, Singapore 169645. Người xây chùa là Venerable Luang Phor Hong Dhammaratano (Phra Dhammaratano Bandit), đến Singapore năm 1920 (2463 BE) với đồ đê là Samanera Boonier, cả hai có ý xây một chùa Thái lan vào năm 1923. Năm 1925, ngài mất, sư Phra Rajayankavee tái thiết năm 1953.Chùa tái thiết nhiều lần vào 1975, 1979,

File:Wat Ananda Metyarama Thai Buddhist Temple.jpg


 No comments:

Post a comment